10 Bài Học Bạn Ước Gì Được Biết Trước Khi 30 Tuổi.

that-bai-co-phai-la-me-thanh-cong-1

Có rất nhiều bài học mà ở tuổi 30 bạn ước chăng mình có thể biết sớm hơn, để có thể áp dụng và thực hành tốt hơn trong cuộc sống.

Tuổi trẻ là để tận hưởng, trải nghiệm và mắc sai lầm và học từ chính những sai lầm đó. Bên cạnh những điều thú vị chờ đợi bạn thì luôn có những khó khăn và thử thách.

  1. Tiền không bao giờ giải quyết được vấn đề thực sự.

Tiền giúp bạn mua được được những thứ cần thiết trong cuộc sống như không giúp bạn giải quyết tận gốc vấn đề. Có người tuy sống trong hoàn cảnh thiếu thốn tiền bạc những vấn hạnh phúc. Tuy nhiên cũng có những người có nhiều tiền thì không được hạnh phúc như vậy.

Tiền có thể mua được ô tô, nhà lầu, xe hơi và rất nhiều thứ khác nhưng nó không thể mua được những mối quan hệ đổ vỡ. Đừng quá phụ thuộc vào vật chất, bạn sẽ bỏ qua rất nhiều thứ trong đời.

  1. Học cách sống chậm.

Người trẻ rất thích làm nhiều thứ cùng một lúc. Chúng ta cần quyết định mọi thứ, hoạch định cuộc sống của mình, trải nghiệm mọi thứ, đi lên đỉnh cao, tìm tình yêu đích thực,tìm mục tiêu cho cuộc đời mình. Thực ra, nếu làm mọi thứ cùng một lúc sẽ rất khó mang lại thành công.

Sống chậm một chút – cuộc sống như một quyển sách, hãy trải nghiệm từng trang sách. Đợi một chút để xem nơi bạn cần đến, xem xét kỹ hơn để lựa chọn, thưởng thức một món ăn, ngắm nhìn cuộc sống xung quanh. Hãy cho mình thời gian để suy nghĩ, nghiền ngẫm một chút.

  1. Bạn không thể làm vừa lòng tất cả mọi người.

Một doanh nhân nổi tiếng đã từng nói: “Tôi không biết bí quyết để thành công nhưng tôi biết bí quyết thất bại đó chính là làm vừa lòng tất cả mọi người”

Bạn không cần tất cả mọi người phải đồng ý với bạn hoặc thậm chí quý mến bạn. Giá trị mà bạn tìm kiếm nằm bên trong con người bạn, nên giữ vững quan điểm, điều chỉnh khi thật sự cần thiết, luôn yêu cầu người khác phải tôn trọng mình và luôn luôn trung thực với bản thân.

     4. Sức khoẻ là tài sản quý giá nhất.

Sức khoẻ là tài sản vô giá, không gì có thể thay thế được. Hãy nuôi dưỡng, bảo vệ tài sản vô giá này của bạn. Khi còn trẻ bạn thường phung phí sức lực vì cơ hội dồi dào nhưng rồi chúng ta sẽ hối hận khi về già, khi mà sức lực, bệnh tật ập đến.

  1. Bạn không thể luôn có điều mà mình mong muốn.

“Cuộc sống vẫn đang diễn ra trong lúc bạn đang bận lập kế hoạch ”. Cho dù bạn lập kế hoạch thế nào ? Bạn chăm chỉ ra sao ? Nhưng thực tế mọi việc diễn ra không theo ý bạn muốn đó là điều bình thường. Ai trong chúng ta cũng có những mong đợi riêng, ai cũng vẽ nên bức tranh tương lai về cuộc sống mong ước của mình. Mặc dù vậy, đa phần cuộc sống đều không được lý tưởng như thế. Đôi khi chúng ta không thực hiện được ước mơ của mình và phải thay đổi hướng đi trong cuộc đời. Và đôi khi bạn phải vấp ngã, thực hiện đi, thực hiện lại rất nhiều trước khi tìm hướng đi đúng cho riêng mình.

  1. Bạn không phải là tất cả.

Bạn không phải là cái “rốn” của vũ trụ,rất khó nhìn cuộc sống dưới quan điểm của người khác, vì ai cũng quá tập trung vào cuộc sống của riêng mình. Mình phải làm gì hôm nay ? Điều này có ý nghĩa gì đối với cuộc sống của bạn ? Mình mong muốn gì ? Tuy vậy, cuộc sống vẫn cần bạn quan sát xung quanh, khi có cái nhìn khác, cái nhìn toàn cảnh hơn của bất cứ vấn đề nào xảy ra với mình.

  1. Không xấu hổ vì kiến thức của mình.

Không ai biết tất cả mọi thứ trên đời. Vì vậy, đừng ngại nói “Tôi không biết” . Giả vờ mình hoàn hảo chẳng bao giờ giúp mình hoàn hảo hơn, bạn sẽ phải mệt mỏi vì luôn chứng tỏ mình. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy xấu hổ vì sự thiếu hiểu biết của mình nhưng bạn nên thừa nhận rằng chúng ta không nên biết tất cả mọi thứ. Tất cả chúng ta ai cũng mắc sai lầm hoặc gây ra một đống rắc rối. Những lúc như vậy sẽ dạy cho bạn những bài học đắt giá mà bạn có thể học được trường đời mà thôi.

  1. Tình yêu không chỉ là cảm xúc, đó cũng là một cách lựa chọn.

Không chỉ giới hạn ở cảm xúc, tình yêu còn cho bạn rất nhiều chọn lựa. Bạn có thể chọn tha thứ, tôn trọng, hỗ trợ, chân thực trong tình yêu và ngược lại. Đôi khi, lựa chọn đó thật dễ dàng nhưng cũng có lúc kho khắn, đó là do điều bạn muốn, hành động trong mối quan hệ của chính bạn.

  1. Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi.

Thông thường, chúng ta hay lo lắng, suy sụp, thất vọng có thể là do không biết được tương lai phía trước. Mọi việc xảy ra hiện tại, phía trước có thể quá to lớn, quan trọng thậm chí có thể là vấn đề sống còn của bạn. Nhưng nếu 20,30 hoặc thậm chí 40 năm nữa thì những việc đó không còn là vấn đề quan trọng nữa. Trừ khi vấn đề đó liên quan đến tính mạng.

  1. Trân trọng những điều bạn đang có.

Chúng ta thường không trân trọng những điều mình đang có cho đến khi ta đánh mất nó sức khoẻ, gia đình, bạn bè, công việc,… Khi bạn còn trẻ bạn nghĩ bố mẹ sẽ sống mãi bên bạn nhưng chẳng phải như thế. Bạn có tiền tiêu xài hay bạn nghĩ ít ra tháng tới cũng sẽ có và cuối cùng bạn không còn gì cả. Không có việc gì đảm bảo mọi việc ngày mai sẽ diễn ra theo đúng ý của bạn. Cuộc sống có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Hãy trân trọng những gì đang có.

Theo Doanh Nhân Sài Gòn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.