10 Câu Nói Bất Hủ Của Bill Gates

những bài học của bill gates

Trước khi về hưu, Bill Gates, chủ tập đoàn máy tính lớn nhất thế giới Microsoft đã đưa ra 10 lời khuyên dành cho các bạn trẻ trên con đường lập nghiệp.

  1. Thế giới vốn không công bằng, bạn biết điều này chứ ? Dù bạn có nhận thấy sự bất công trong xã hội hay không thì cũng đừng mong có thể thay đổi được nó. Việc cần làm là hãy thích nghi với nó.

(sở dĩ như vậy là vì một mình bạn, không thể thay đổi được sự bất công trong xã hội).

  1. Tất cả mọi người sẽ không bao giờ ngó ngàng đến lòng tự trọng của bạn, điều mà họ quan tâm chính là thành tựu mà bạn đạt được. Do đó, trước khi có được thành tựu thì bạn đừng nên quá chú trọng hay cường điều lòng tự trọng của bản thân mình lên.

  (Lòng tự trọng quá cao sẽ tỷ lệ thuận với sự bất lợi trong công việc của bạn).

  1. Thường thì bạn sẽ không trở thành CEO nếu chỉ mới tốt nghiệp trung học. Tuy nhiên, khi trở thành CEO rồi thì không ai còn để ý bạn chỉ tốt nghiệp trung học nữa.

(Lúc này người ta sẽ chú ý nhiều hơn đến năng lực của bạn hơn là bằng cấp của bạn).

  1. Khi bạn gặp khó khăn hay bế tắc trong công việc đừng nên oán trách số phận. Điều bạn học được sau những lần trắc trở chính là kinh nghiệm và bài học để lần sau không còn mắc phải nữa.

(Điều cần nhất lúc này là trấn tĩnh và bắt tay làm lại từ đầu.)

  1. Nên biết một điều rằng. Trước khi có bạn, bố mẹ bạn không phải là người “chán ngắt” , vô vị những bạn của ngày hôm nay đã nghĩ. Đây chính là cái giá lớn nhất mà bố mẹ bạn phải trả cho sự trưởng thành của bạn.

(Bạn phải có nghĩa vụ đền đáp công ơn với những người đã dành cả cuộc đời cho cuộc sống và sự trưởng thành của bạn).

  1. Khi đi học bạn đứng thứ mấy trong lớp cũng không phải là vấn đề quan trọng. Nhưng khi đã bước chân ra xã hội thì mọi việc không hề đơn giản như vậy. Dù đi đâu hay làm việc gì, bạn cần phải tạo đẳng cấp cho mình.

(Luôn tự nhủ rằng, mình phải luôn là người đứng đầu, như vậy bạn sẽ có động lực và tinh thần nhiều hơn cho sự nghiệp của bản thân).

  1. Khi đi học bạn luôn mong muốn đến ngày nghỉ lễ, tết. Khi đi làm thì hoàn toàn không giống như vậy, dường như bạn sẽ không được nghỉ ngơi. Công việc sẽ cuốn bạn đi, bất kể ngày nghỉ.

(Nếu một nhân viên luôn mong chờ ngày nghỉ thì bạn sẽ lạc hậu so với những nhân viên khác. Sự lạc hậu này luôn đồng hành với sự đào thải và thất nghiệp).

  1. Khi ngồi trên ghế nhà trường, lúc gặp khó khăn trong học tập sẽ có giáo viên giúp đỡ bạn. Tuy nhiên, nếu lúc đó bạn cảm thấy khó khăn là do yêu cầu quá nghiêm khắc từ phía giáo viên thì bạn đừng nên đi làm sau khi tốt nghiệp. Đơn giản là nếu không có yêu cầu nghiêm khắc từ phía công ty thì chắc chắn bạn sẽ không làm được gì và nhanh chóng thất nghiệp, hơn nữa lúc này sẽ không ai giúp đỡ bạn cả.

(Nên nhận thức được rằng: Công ty bạn sẽ luôn yêu cầu cao hơn rất nhiều so với trường học. Vì ở trường học, bạn học được hay không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân của bạn còn ở công ty bạn làm việc được hay không sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người).

  1. Mọi người đều thích xem phim truyền hình. Tuy nhiên, bạn không nên xem nhiều vì đó không phải là cuộc sống của bạn. Vì công việc ở công ty mới phản ánh thực cuộc sống của bạn.

(Bạn không nên xem nhiều vì tư tưởng của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều từ những bộ phim truyền hình đó. Cuộc sống của bạn nên do bạn quyết định.)

  1. Không nên phê bình người khác sau lưng của họ, đặc biệt đừng bao giờ phê phán sếp là người không có năng lực, điều này hoàn toàn không đúng.

(Nếu bạn thắc mắc gì trong công việc thì nên phát biểu ý kiến của mình trước mặt mọi người. Còn nếu như bạn luôn giữ thái độ phản kháng sau lưng người khác thì bạn sẽ gặp bất lợi mà thôi.)

Leave a Reply

Your email address will not be published.