10 Điều Cần Biết Trước Khi Thành Lập Công Ty.

10-dieu-can-biet-truoc-khi-thanh-lap-cong-ty-1

Thành lập công ty là quyết định khó khăn của mỗi người khi muốn thử sức kinh doanh trong thị trường. Nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng chỉ cần có ý tưởng và vốn là có thể thành lập công ty. Tuy nhiên, trên thực tế bạn cần phải chuẩn bị nhiều hơn thế. Hãy lưu ý kỹ những điều sau trước khi thành lập công ty.

  1. Ý tưởng tốt.

Ý tưởng được gọi là tốt khi chúng được mọi người công nhận và ủng hộ.

Ví dụ: Bạn có ý tưởng mở một dịch vụ thuê xe hơi. Bạn cho rằng ý  tưởng đó thật tuyệt vời và bạn dẫn chứng rằng hiện nay số người có nhu cầu thuê xe hơi cao hơn những người có ý định mua xe hơi. Tuy nhiên, ý kiến của những người được bạn hỏi ý kiến cho rằng ý tưởng đó thật là tồi. Cho dù lời lẽ họ đưa ra không thật sự thuyết phục và bạn rất tự tin và ý tưởng của mình, nhưng bạn cũng không thể nào không xem xét lại ý tưởng của mình.

Tương lai, số phận của doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào ý tưởng ban đầu của nó. Chỉ cần đảm bảo có một số lượng khách hàng trong tương lai sẽ mua sản phẩm/dịch vụ của bạn là bạn đủ cơ sở để triển khai nó rồi đó.

Nhưng làm thế nào để tìm ra ý tưởng đó ? Có một câu nói rất nổi tiếng: “Hãy tìm ra một nhu cầu trên thị trường và đáp ứng nhu cầu đó”

  1. Một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo.
  • Đó chính là bản đồ phác thảo ra những con đường hợp lý nhất dẫn bạn đến thành công. Một kế hoạch kinh doanh tốt không thể không xem xét tất cả các khía cạnh từ đơn giản đến phứt tạp nhất của một doanh nghiệp.
  • Dự toán ngân sách, nguồn tài chính đầu tư, vốn hoạt động, lợi nhuận trên chi phí, kiểm kê, quảng cáo, tiền thuê mặt bằng, tiện ích thuế,… chúng chỉ một vài chi tiết trong kế hoạch kinh doanh của bạn.
  1. Tồn tại một thị trường thực sự cho sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Các công ty lớn chẳng bao giờ tung ra sản phẩm khi còn mơ hồ và liệu khách hàng có cần đến nó không.

Trước tiên họ nghiên cứu thị trường thông qua những có vẻ có nhu cầu nhất về sản phẩm đó, từ đó phân tích thái độ, mức độ hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ đó.

  1. Ngân sách.

Nguồn ngân sách cho doanh nghiệp tương lai cũng có thể là tiền của bạn hoặc là tiền vay mượn một ai đó. Sẽ là tốt nhất nếu ngân sách đó là tiền của chính bạn. Vì bạn sẽ không phải đau đầu lo nghĩ cách làm sao để trả nợ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người khi mới bắt đầu thường không có tiền thành lập doanh nghiệp.Có rất nhiều hình thức kêu gọi ngân sách, như kêu gọi vốn đầu tư từ các tổ chức, mời bạn bè góp vốn,…

10-dieu-ban-can-biet-truoc-khi-thanh-lap-cong-ty-1

  1. Địa điểm kinh doanh.

Sự phát triển của công nghệ với sự ra đời của thương mại điện tử, dịch vụ bán hàng qua điện thoại cũng như nhiều tiện ích khác giúp quá trình giao dịch diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn.

Địa điểm kinh doanh cũng một phần nói lên được sự chuyên nghiệp của công ty bạn, nếu thuê văn phòng,đặt địa chỉ kinh doanh tại những quận trung tâm như quận 1, quận 3 thì chi phí sẽ rất cao – sẽ không hợp lý với ngân sách của doanh nghiệp mới thành lập. Hiện nay, một dịch vụ ra đời hỗ trợ rất tốt cho doanh nghiệp khởi nghiệp muốn có địa chỉ kinh doanh đắc địa với chi phí thấp đó chính là dịch vụ văn phòng ảo (hay còn gọi là văn phòng chia sẻ). Với dịch vụ này, doanh nghiệp chỉ bỏ ra chi phí rất thấp để đó địa chỉ kinh doanh tại vị trí trung tâm thay vì phải thuê một văn phòng truyền thống đắc tiền. Loại hình văn phòng ảo này là một dịch vụ đáng để doanh nghiệp khởi nghiệp quan tâm.

  1. Dịch vụ điện tử truyền thông.

Máy vi tính, website, thư điện tử, email doanh nghiệp,… Bạn đã thử những thứ này chưa ? Có lẽ ngày nay, những tiện ích này không thể thiếu trong công ty . Cho dù công ty bạn chỉ có mỗi giám đốc hoặc vài nhân viên bán thời gian.

  1. Xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng ngay từ đầu.

Thành công của doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào khách hàng, nhất là những khách hàng trung thành. Thông qua việc nghiên cứu thị trường bạn sẽ nắm được một số lượng khách hàng sẽ cần đến sản phẩm/dịch vụ của mình mà trong tương lai doanh nghiệp bạn sẽ cung cấp.

Vậy cụ thể họ là ai ?
Hãy lên danh sách những khách hàng tiềm năng đầu tiên trước khi bạn chuẩn bị thành lập công ty.

  1. Chuẩn bị chu đáo cho việc khai trương.

Bạn có thường xuyên đi lại bằng máy bay ? Một trong những điều làm hành khách an tâm mỗi khi cất cánh đó chính là phi công và các cộng sự của anh ta phải kiểm tất cả mọi công việc theo một trình tự thống nhất.

Đó là những công việc họ thực hiện hằng ngày và lặp đi lặp lại như thế, song họ vẫn thực hiện những việc này trước mỗi chuyến bay.

Tương tự như vậy, trước khi doanh nghiệp bạn cất cánh bạn phải thực hiện kiểm tra tất cả những công đoạn và đảm bảo rằng mọi thứ đã sẵn sàng.

Những việc phải làm trong ngày đầu khai trương là gì ?

Ai sẽ là người chịu trách nhiệm thực thi những công việc đó ? Đã có đủ những điều kiện cần thiết để thực hiện công việc chưa ? Mẫu công văn, mẫu đơn hàng,.. đã có chưa ? Hãy liệt kê những thứ cần đến cho một ngày làm việc bình thường, từ giờ mở cửa đến giờ kết thúc ngày làm việc và tất cả những công việc cụ thể khác.

    9. Những điều không mong đợi.

Chúng ta luôn hi vọng những điều tốt nhất, song cũng cần phải phòng ngừa những điều tệ hại có thể xảy ra.

Hãy trù bị tất cả khi những điều bất trắc xảy ra chúng ta sẽ có phương án đối phó chủ động nhất, đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại gây ra.

   10. Tri thức là sức mạnh.

Bạn cố gắng tìm hiểu tối đa ngành nghề mà bạn kinh doanh trong tương lai bằng cách mỗi ngày danh ra 20 phút cho công việc của mình. Nếu làm được như vậy trong 1 năm bạn sẽ có hơn 75% thông tin những cá nhân, công ty làm việc trong lĩnh vực đó.

Làm thế nào để nhận biết được kiến thức mình thu thập có đủ hay chưa ? Đó chính là khi bạn có thể nhìn thấy ngày càng nhiều càng thách thức mà công ty bạn phải vượt qua. Cũng như những cơ hội mà trước đây bạn chưa hề biết đến.

Và đây là lời khuyên cuối cùng khi doanh nghiệp của bạn bắt đầu đi vào hoạt động: Hãy làm hài lòng khách hàng hơn những gì họ mong đợi. Đó cũng chính là điều bất kỳ khách hàng nào cũng đòi hỏi ở doanh nghiệp cho dù doanh nghiệp hoạt động kinh doanh ở bất kỳ lĩnh vực nào.  

Leave a Reply

Your email address will not be published.