3 Ưu Tiên Của Hộ Kinh Doanh Khi Chuyển Sang Doanh Nghiệp

chuyen-doi-ho-kinh-doanh-sang-doanh-nghiep

Nhiều hộ kinh doanh suy nghĩ rằng khi chuyển đổi lên doanh nghiệp lợi ích chả thấy đâu mà ôm về bao nhiêu đau đầu nào là thuế hay thủ tục hành chính phức tạp, mất thời gian đi lại làm việc với cơ quan chức năng và chính quyền nhà nước.

Tuy nhiên, trên thực tế khi chuyển từ loại hình hộ kinh doanh sang doanh nghiệp được rất nhiều lợi thế:

Được miễn phí, giảm nhiều loại thuế phí.

Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2017 quy định nhiều chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi từ hộ kinh doanh. Cụ thể, hộ kinh doanh được:

  • Miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp và phí cung cấp thông tin doanh nghiệp lần đầu.
  • Miễn phí thẩm định, lệ phí cấp phép kinh doanh lần đầu vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
  • Miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 3 năm kể từ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Thêm vào đó, hiện nay nhà nước có chủ trương, miễn thuế 2 năm đầu cho doanh nghiệp mới thành lập chuyển đổi từ hộ gia đình, cộng với việc sẽ tăng cường hỗ trợ chính sách thuế và ưu đãi lớn cho doanh nghiệp mới thành lập, hướng đến mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp năm 2020.

3 ưu tiên của hộ kinh doanh khi chuyển sang doanh nghiệp

Có tư cách pháp nhân, được vay vốn ngân hàng.

Theo quy định khoản 3 điều 2, Thông tư 39/2016/TT-NHNN, khách hàng vay vốn tại các ngân hàng là pháp nhân, cá nhân. Trong khi đó, hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân nên đây là một hạn chế với hộ kinh doanh khi muốn vay vốn ngân hàng để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong khi đó, doanh nghiệp (Trừ doanh nghiệp tư nhân) có tư cách pháp nhân và quyền thực hiện giao dịch vay vốn tại ngân hàng.

Được Thuê Nhiều Lao Động.

Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định. Điều này, có nghĩa là pháp luật chỉ chấp nhận hộ kinh doanh có từ 9 lao động trở xuống. 

Với mô hình doanh nghiệp hiện hành, không hạn chế sử dụng số lượng lao động trong doanh nghiệp.

Ngoài 3 điểm trên, hộ kinh doanh chuyển sang doanh nghiệp còn được mở thêm chi nhánh, văn phòng đại diện,.. và còn nhiều lợi ích nữa.

Hiện nay, việc thành lập một doanh nghiệp không phải cần điều gì quá to tát và tốn nhiều chi phí bởi có rất nhiều loại hình dịch vụ outsource hỗ trợ doanh nghiệp nhằm tiết kiệm chi phí như văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, dịch vụ kế toán,..

Leave a Reply

Your email address will not be published.