5 BÀI HỌC XƯƠNG MÁU VỀ NHÂN SỰ KHI KHỞI NGHIỆP

4-nguyen-tac-tuyen-dung-nhan-su

Sau 3 năm “vượt cạn” với rất nhiều quanh co, thậm chí cả hố tử thần, hôm nay, tôi chia sẻ với các StartUp 9 bài học xương máu về khởi nghiệp, hi vọng sẽ giúp các bạn bớt đi những đêm thao thức trăn trở về con đường phát triển.

1.Công thức tuyển dụng

Một trong những nổi khó khăn khởi nghiệp đó chính là: tuyển dụng!!! Bởi tuyển dụng là một câu chuyện nhiều trang, nhiều kỳ nói hoài không hết những khó khăn.

Làm thế nào để tuyển đúng người và giữ được người!?

Hãy thử áp dụng công thức tuyển dụng được rút ra từ kinh nghiệm xương máu của tôi nhé!

NHÂN SỰ GIỎI = TÀI NĂNG + HỨNG THÚ + NỖ LỰC!!!

Tài năng tối thiểu ở đây là đáp ứng được yêu cầu công việc cho đến khả năng sáng tạo, chủ động, kiểm soát và “làm chủ” được công việc của mình.

Nếu họ không hứng thú với công việc, không hứng thú với môi trường làm việc, và không hứng thú với cả bạn thì ngay ngày mai thôi, bạn với họ sẽ thành người lạ!!!

Hãy tìm những ứng viên có hứng thú với công việc khi bạn chắc họ đã một ứng viên giỏi về chuyên môn nghiệp vụ.

Cuối cùng, quan trọng nhất, đó chính là sự nỗ lực! Một nhân viên có chỉ số IQ, EQ cao là niềm khao khát của mọi doanh nghiệp, nhưng nếu anh ta có chỉ số AQ (chỉ số vượt khó) thấp thì ngày “người ấy” rời bỏ bạn cũng giống như câu hát: “tình yêu đến em không mong đợi gì, tình yêu đi em không hề hối tiếc” mà thôi.

5-bai-hoc-xuong-mau-khoi-nghiep-ve-nhan-su-1

Bởi vì nỗ lực có thể quyết định giới hạn thấp nhất, trong khi tài năng và sự hứng thú có thể quyết định giới hạn cao nhất.

  1. Hãy ưu tiên, trọng dụng nhân lực trẻ có tinh thần chiến đấu

Bởi vì sẽ luôn dám thử những điều mới mẻ. Họ sẽ là người tạo nên không khí của những chiến binh, chiến đấu hết mình, không mệt mỏi và không bỏ cuộc. Sự năng động nhiệt tình họ sẽ quyết định tinh thần chiến đấu của doanh nghiệp.

Họ máu lửa, quyết liệt đến mức từ khi còn là Sinh viên đã từng đặt ra câu hỏi làm gì sau tốt nghiệp để nhận được 2.000USD/tháng? 

Trong khi rất nhiều anh chị lớn có kinh nghiệm hơn lại “an phận thủ thường” với mức lương “vừa vặn không để chết”, cầu nguyện duy trì mức tăng 10% mỗi năm, có thêm thời gian để “chân trong chân ngoài”và suốt ngày bận rộn chuyện vợ chồng con cái, chuyện nắng chuyện mưa dưới quê….để đùn đẩy, để xin đừng giao thêm việc!

Đây là sự khác biệt trong tinh thần chiến đấu.

Trong công ty, bạn chỉ cần 20% nhân viên từng trải và có kinh nghiệm phong phú làm việc trong công ty, 80% còn lại không cần đến kinh nghiệm mà cần đến tinh thần thực thi mạnh mẽ.

5-bai-hoc-xuong-mau-khoi-nghiep-ve-nhan-su-2

Với các bạn trẻ tuổi 20 đã ngừng mơ ước, mong muốn một công việc nhẹ nhàng, ổn định thì đừng tuyển họ.  Họ sẽ là một đội ngũ tương lai xìu xìu ển ển và vô cùng ảm đạm!!!

  1. Đề cao kỉ luật!

Việc tôn trọng kỉ luật sẽ khiến cho mọi người nỗ lực và trở nên chuyên nghiệp hơn. Một người biết tự kỉ luật có yêu cầu cao đối với bản thân nên trong công việc họ cũng sẽ làm tốt hơn.

Một người đến công ty đúng giờ và tập trung vào công việc. Chủ động cập nhật tiến độ và kết quả công việc. Chủ động tìm kiếm, sáng tạo, thay đổi để nâng cao hiệu quả công việc. Tan sở, tung tăng mua sắm, rèn luyện thể thao, trở về với gia đình hoặc cafe hẹn hò.

Một người mỗi ngày đi làm trong vội vã, đến nơi mất thời gian ăn sáng, uống cafe, hỏi thăm vợ chồng đồng nghiệp ai giận ai, ai hờn ai,… xong quay ra chuyện nhà mình. Ừ thì lắm chuyện buồn, chả còn hứng thú làm việc gì!!!

Hết buổi sáng.

Nghỉ trưa xong túm tụm nghĩ suy trà sữa GoongCha hay Heekcaa? Trà Đào Phúc Long hay trà đen Machiato The Coffee House? Pizza hay bánh tráng trộn? 

Hết buổi chiều.

Deadline xin hẹn ngày mai!!!

Và rất nhiều ngày mai…

Công ty của bạn sẽ đi về đâu nếu bạn không thể duy trì được kỉ luật trong công ty? 

Bầu không khí thoải mái, tự do nơi công sở là cần thiết, nhưng đừng vô kỉ luật!!!

  1. Nói không với “lính nhảy dù”

Môi trường làm việc như chiến trường, cái công ty cần là đội ngũ tích cực trung thành, dựa theo hiệu lệnh để tấn công vào mục tiêu đã chọn. Vì vậy, hãy kiên quyết từ chối “lính nhảy dù”. Mọi tầng lớp quản lý đều được đào tạo bồi dưỡng từ nội bộ nhân viên.

“Lính nhảy dù” là những người có năng lực cực cao, họ có thể triển khai rất nhanh các kế hoạch mở rộng, tiến sâu trong đại dương xanh và tác chiến năng động ở đại dương đỏ!!! Họ có tác phong làm việc cực kỳ chuyên nghiệp, cực đỉnh và thường nhắm đến các vị trí quản lý cấp cao!

Năng lực của “lính nhảy dù” rất cao, nhưng sức phá hoại cũng rất mạnh. Vì có khả năng hoạt động xông xáo và nhạy cảm với thị trường cho nên họ cũng rất dễ dàng “vứt bỏ” bạn trước khi bạn có chứng cứ mạnh để nhận ra mình dã dấn thân vào những chiến dịch sai lầm!!! 

“Lính nhảy dù” cũng có thể “ngửi” thấy những tiềm năng vượt trội để rắp tâm lấy đi một vài đến tất cả đội ngũ nhân lực cốt cán của bạn để thành lập doanh nghiệp mới!!!

  1. Có 3 loại nhân viên nên thẳng tay khai trừ

Đừng bao giờ tự mãn rằng bạn có kinh nghiệm “nhìn người, dụng người” vì sẽ không bao giờ cảm hóa được 3 loại người dưới đây đâu, và không có cách nào khác ngoài thăng tay sa thải họ trước khi bạn trả những cái giá cực đắt!!! 

Loại 1-  “cực phẩm”: Không thích cống hiến mà âm thầm phản bội

Họ có năng lực rất cao nhưng thường không bao giờ tham gia đóng góp ý kiến trong nhóm, luôn lựa chọn những giải pháp an toàn, ít phải thay đổi. Luôn đồng ý với ý kiến của cấp trên và số đông. 

Họ không sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm, không giúp đỡ đồng nghiệp. Và phản ứng rất mạnh khi ai đó có ý định can thiệp vào công việc của họ. 

Họ cũng không thích công khai kết quả công việc, những công việc họ quản lý đều là những thông tin rất chung chung: tốt, ổn, tạm được… chứ không phải là những con số hay phân tích có chiều sâu.

Họ thường lợi dụng các nguồn lực của công ty để tạo điều kiện gia tăng các nguồn lợi vào túi riêng của mình. 

Không dừng lại ở đó, họ còn che giấu thành quả làm việc của nhóm. Sau cùng mang cả nhóm thành lập một tổ chức khác hoạt động kinh doanh tương tự như công ty cũ.

Loại 2 – Làm việc riêng 

“Hiện trường giả” là một bàn làm việc ngồn ngộn giấy tờ hồ sơ, giấy note chồng chéo, tập trung vào máy tính cả trong giờ nghỉ, liên tục đến công ty trong tình trạng thiếu sức sống và về muộn trong tình trạng bơ phờ mệt mỏi, liên tục than thở về chuyện phải làm nhiều quá.

Sơ hở là gì?

Các nhân viên thực sự bận rộn, họ sẽ biết việc giữ cho bàn làm việc ngăn nắp gọn gàng, các hồ sơ được sắp xếp trật tự khoa học để dễ dàng tìm kiếm, lưu trữ. Chẳng ai tự hành mình bằng cách bày bừa ra để rồi mọi thứ lẫn lộn vào nhau dẫn đến thất lạc, hoặc mất mát.

Khi nhân viên thực sự tập trung vào công việc của mình sẽ sử dụng giờ nghỉ để… hồi sức. Họ sẽ tranh thủ nhắm mắt thay vì tiếp tục nhìn vào màn hình máy tính xuyên giờ nghỉ. Trừ khi họ đang bị cuốn vào facebook, những trang tin hay những cuộc chat chit với bạn bè, màn hình mới đủ sức hấp dẫn đến thế.

Nhân viên luôn ra về trong tình trạng kiệt quệ thì sao? 

Chuyện làm tăng ca, làm thêm giờ không phải là chuyện hiếm. Nhưng hiếm ở chỗ làm thế nào để có đủ sức khỏe để chịu đựng được một công việc căng thẳng dồn dập như thế trong thời gian dài? Khi mà ngày nào cũng làm quá nhiều việc và với cường độ như thế, có lẽ họ đã xin nghỉ rồi!

Họ bơ phờ chỉ vì thức khuya để theo dõi giải ngoại hạng/ những bộ phim dài tập và về muộn chỉ vì suốt 8h làm việc, tâm trí của họ đã để ở một nơi khác.

Loại 3 – Cố chấp bảo thủ, mãi không thay đổi

“Nhân vô thập toàn”, chẳng có ai là hoàn hảo cho nên phạm phải sai lầm cũng là chuyện khó tránh. Tuy nhiên, với những sai lầm đó, họ làm gì? 

Họ không bao giờ nhận lỗi!? – Sa thải ngay và luôn!

Đây là kiểu người không biết xấu hổ và không biết chịu trách nhiệm. Họ cũng là những người ích kỉ và không có tinh thần vì người khác. Đừng trông đợi họ thay đổi và cống hiến trong tập thể. 

Họ nhận lỗi, nhưng phân tích rất nhiều nguyên nhân, lý do khác? 

Đây là “di căn” của bệnh vô trách nhiệm! Họ thích đổ thừa cho người khác để chối bỏ trách nhiệm của mình. Họ cũng là những người rất hời hợt, hèn nhát và không có tinh thần cầu tiến. Vì họ tốn nhiều thời gian vào việc nổi giận, để ý người khác, phân tích nguyên nhân, kết quả cho nên họ thực sự không thể nâng cấp bản thân hay đóng góp cho tập thể.

Bạn cũng không cần giữ lại một người vừa vô trách nhiệm vừa gây rối loạn đội ngũ đó trong công ty.

Họ nhận lỗi về mình, nhưng tiếp tục phạm đúng cái lỗi ấy từ lần này đến lần khác? 

Cái này là “ngoan cố”, là vấn đề thái độ cho nên đừng quyến luyến, nên sa thải dứt khoát. Bạn không thể hợp tác với một người không muốn hợp tác với bạn được!

Đừng hi vọng thêm, hãy để họ đi tìm một công việc khác có lẽ sẽ giúp ích cho cuộc đời sự nghiệp của họ hơn. 

=>> Đây là 5 bài học xương máu về xây dựng đội ngũ nhân sự mà tôi đã phải trả bằng rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để đi từ một con số dưới 0 đến một trong những cái tên uy tín nhất cho StartUp nhỏ và siêu nhỏ muốn thuê văn phòng ảo làm địa chỉ kinh doanh.

Vẫn còn đó rất nhiều bài học phải trả giá rất đắt nữa, tôi sẽ chia sẻ thêm vào bài viết sau.

Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ mà tôi đang kinh doanh thì hãy  click ngay vào đây!

Ngô Thị Thi – CEO Đồng Hành Xanh.


 

Leave a Reply

Your email address will not be published.