5 Lời Khuyên Khởi Nghiệp Của Tỷ Phú Richard Branson

knrichard

Không quan trọng bạn bắt đầu khởi nghiệp từ đâu hay sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp là gì? Richard Branson Người sáng và lập và là giám đốc điều hành Virgin Group. Ông đang sở hữu hơn 250 công ty lớn nhỏ với gần 25000 nhân viên, lợi nhuận mỗi năm của tập đoàn khoảng 5 tỷ đô la. Ông được tạp chí Forbest xếp vào một trong 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh. Richard Branson chia sẻ 5 lời khuyên khởi nghiệp thành công cho những bạn trẻ đã, đang và sẽ khởi nghiệp

  1. Phải có kiến thức về tài chính

Khi bắt đầu huy động vốn bạn thật sự nghĩ về điều gì? Thuê một văn phòng lớn để tạo sự chú ý, chi nhiều tiền cho công nghệ và nhân viên của bạn.

Đừng nên lãng phí việc khởi nghiệp của bạn khi khi không ước tính được số tiền yêu cầu của bạn – bạn sẽ làm giảm bớt cơ hội thành công của mình. Giữ chi phí của bạn dưới mức kiểm soát và không nên nhầm lầm giữa chi phí và vốn.

  1. Nên làm nổi bật thương hiệu của bạn

Quảng cáo, bi-a sản phẩm, dịch vụ bạn đang bán để khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn ở vị trí đầu tiên.

Thực tế cho thấy, ở tuổi 40, tỷ phú Richard Branson đã phát triển và thành công với hơn 100 thương hiệu khác nhau. Đó chính là cơ sở thực tiễn để Branson đưa ra những lời khuyên hữu ích cho những doanh nghiệp trẻ bắt đầu khởi nghiệp.

Thương hiệu là một sản phẩm rất quan trọng, là kim chỉ nam của mọi doanh nghiệp. Cho dù dịch vụ, sản phẩm bạn có tốt đến mấy nhưng không tạo dựng được thương hiệu cho riêng mình thì về lâu dài khách hàng cùng không nhớ đến thương hiệu của doanh nghiệp bạn và lúc đó bạn tự động nhường cơ hội cho đối thủ của bạn. Vì vậy nên tạo dựng thương hiệu, làm nổi bật thương hiệu mình giữa đám đông nhằm tạo chỗ đứng của doanh nghiệp mình giữa thương trường. Nên giữ liên lạc với khách hàng và xây dựng mối quan hệ lâu dài với họ bằng dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo.

  1. Chú tâm vào mục tiêu doanh nghiệp bạn hướng đến

Nhiều doanh nghiệp khi bắt đầu khởi nghiệp chạy gấp rút và phát triển theo nhiều hướng khác nhau thay vì phát triển từng bước theo một hướng đến mục tiêu của họ.  Nên xác định mục tiêu, chiến lược, kế hoạch rõ ràng, từng bước thực hiện như thế nào và thời gian cụ thể hoàn thành là khi nào ? Đừng để những yếu tố khác hoặc những giấc mộng viễn vông ảnh hưởng đến mục tiêu của mình.

  1. Phải thuê người bạn cần – Không phải thuê người bạn thích

Theo kinh nghiệm khởi nghiệp của Branson nếu nhân sự của bạn là người thân, bạn bè là một sai lầm nghiêm trọng. Nếu họ làm việc không hiệu quả hoặc không làm việc thì lúc đó bạn muốn cho họ nghỉ việc sẽ rất khó khăn.

Theo Richard Branson “khi Virgin bắt đầu một doanh nghiệp mới, chúng tôi luôn thuê một đội ngũ nhân viên mới những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này và hiểu biết về những rủi ro khi kinh doanh dịch vụ, sản phẩm trong lĩnh vực này. Tận dụng kiến thức đầy đủ của họ để xử lý những vấn đề, những rủi ro gặp phải trong quá trình kinh doanh. Hãy luôn nhớ rằng  khi một vấn đề xảy ra, không ai có thể biết tất cả câu trả lời, kể cả bạn.

Nên tìm được người quản lý – người thật sự hiểu biết để chia sẻ mục tiêu, tầm nhìn của bạn và cũng là người mà một ngày đó bạn có thể giao quyền quản lý cho để thực hiện những bước tiếp theo.

  1. Nên biết khi nào dừng lại

Một doanh nhân giỏi là nên biết khi nào dừng lại, trao quyền giám đốc điều hành cho người thật sự tin tưởng. Lùi lại không phải là quay lưng với công ty, doanh nghiệp của bạn. Ở Virgin tôi luôn tham gia ở những buổi ra mắt doanh nghiệp mới sau đó dần trong quyền điều hành cho đội ngũ nhân viên khi nó bắt đầu đi vào hoạt động. Không quan trọng là tôi nắm quyền bao lâu, khi tôi thấy gì đó không thích tôi sẽ suy nghĩ và đặt ra một số câu hỏi cho họ.

Hotline: 0909.856.388
SMS: 0909.856.388 Zalo: 0909.856.388