7 Bài Học Từ Chương Trình SHARK TANK- Startup Không Nên Bỏ Qua

7-bai-hoc-tu-chuong-trinh-shark-tank

Chương trình “Thương Vụ Bạc Tỷ – Shark Tank Việt Nam” cung cấp khá nhiều kiến thức và cách tiếp cận thực tế qua các thương vụ đầu tư.

Đặt mình là một Start Up, CEO Đồng Hành Xanh cũng muốn đem dịch vụ cho thuê văn phòng ảo giá rẻ nhất tại TP HCM đi gọi vốn để tìm kiếm những bài học từ kinh nghiệm của các start up khác.

Và dưới đây là 7 bài học không thể bỏ qua!

  1. Bạn chỉ có 10s!

Tôi có một lời khuyên chân thành rằng, nếu sản phẩm hoặc giải pháp của bạn tốt hơn 10 lần, rẻ hơn 10 lần hay nhanh hơn 10 lần thì bạn hãy nhảy lên con thuyền khởi nghiệp, còn không ư, thì thôi. Bạn không thể kinh doanh nếu bạn không có điều gì đó mạnh mẽ, tốt hơn người khác 10 lần!!!

Và trong giao dịch với các “cá mập” cũng vậy. Bạn chỉ có 10s thôi.

10s đầu tiên sẽ quyết định xem bạn có thể gọi vốn thành công hay thất bại.

Các shark không nhiều thời gian và thường ít hứng thú với những hoàn cảnh xuất phát ý tưởng, cho nên bạn hãy dành nó lúc cao trào, khi họ đã bắt đầu có “hứng”, còn 10s đầu tiên, bạn phải trình bày rõ ràng về doanh nghiệp của mình với những con số chính xác.

  1. Rõ ràng và tự tin

Nếu bạn để ý, bạn sẽ thấy họ quan tâm nhiều đến các con số! Và các Start up được chọn đều là những dự án rất rõ ràng về tài chính.

Thêm vào đó, họ cũng đánh giá cao sự tự tin và rõ ràng về các kế hoạch sử dụng vốn để phát triển kinh doanh trong tương lai.

Do vậy, mặc dù đây là một trải nghiệm đầy căng thẳng, nhưng nếu bạn không có hai điều này, khả năng bạn nhận được lời từ chối từ các cá mập là 99%.

  1. Nhu cầu thị trường

Các Shart Tank thường bị thu hút vào những dự án có khả năng giải quyết một vấn đề cấp thiết hoặc tự tạo ra một nhu cầu mới cho thị trường. Họ sẽ xem xét quy mô của vấn đề và nhu cầu cho giải pháp đó trên thị trường để đưa ra quyết định đầu tư hay không.

Vì vậy, bạn phải chắc chắn sản phẩm của mình là giải pháp tốt nhất trong các giải pháp ở ngoài kia hoặc bạn có khả năng tạo ra một thị trường mới cho tương lai. Một sản phẩm được hình thành trên một tư duy tốt chắc chắn sẽ được quan tâm chú ý.

  1. Tính toán

Hầu hết các dự án được chọn đều là những dự án được trình bày rõ ràng về các con số tài chính, và nhất là việc định giá công ty của bạn.

“Tôi đến đây để kêu gọi 1 tỷ cho 10% cổ phần!!!” – khi bạn nói đến đây, các shark đã bắt đầu làm bài toán định giá cho công ty của bạn rồi. Nếu bạn không nắm được rõ ràng các con số của mình, không lý giải được tại sao là con số đó và bạn định làm gì với số vốn gọi được thì khả năng bạn fail là cao >80% rồi. Có khá nhiều Start up ra về vì việc định giá công ty không chính xác, khiến cuộc thương lượng trở nên bế tắc. Vì vậy, tính toán là điều rất quan trọng.

  1. Trình bày vấn đề

Bạn sẽ không thể đạt được mục đích của mình nếu như các Shark không có hứng thú với phần trình bày của bạn. Nếu bạn có được sự hứng thú và thiện cảm của họ, bạn sẽ hỏi bạn nhiều hơn về công ty, về sản phẩm, về dự tính cho tương lai…

Vì vậy, không ngạc nhiên khi các bài trình bày tốt và các dự án thành công đã giành được một khoản đầu tư nhờ vào việc họ đã làm việc nghiêm túc cho các bài trình bày của mình.

  1. Đừng tham lam

Khi bạn kêu gọi đầu tư, các start up đều mong nhận được mức vốn cao nhất, nhưng bạn cần phải tỉnh táo để nhận ra cái “cái đáy tuyệt đối” của mình ở đâu. Nhiều trường hợp bạn sẽ được nhiều lời đề nghị của các shark cho nên việc xem xét về cái đáy tuyệt đối của mình giúp bạn lựa chọn sáng suốt hơn.

Shark Tank Mỹ có trường hợp quá tham lam thành thâm, cô chờ đợi để gọi được con số cao nhất, sau đó các shark quyết định hạ con số đầu tư….

  1. Lắng nghe và học hỏi

Hầu hết các Shark đều rất lịch sự trong việc từ chối nhưng sau mỗi lời từ chối đó họ đều phân tích lý do tại sao. Điều này có nghĩa là bạn đang nhận được những lời cố vấn từ những chuyên gia cao cấp nhất.

Việc lắng nghe và học hỏi từ những cơ hội bạn bỏ lỡ và thất bại có lẽ sẽ còn hữu ích hơn rất nhiều và giúp bạn có động lực và cơ hội tốt hơn trong tương lai.

Đây là 7 bài học mà CEO Đồng Hành Xanh cảm thấy tâm đắc nhất và áp dụng nhiều trong các giai đoạn gọi vốn cho việc phát triển dịch vụ cho thuê văn phòng ảo giá rẻ nhất tại TP HCM.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.