Bài Học Khởi Nghiệp Từ Chiến Thắng Lịch Sử Của Việt Nam

bai-hoc-khoi-nghiep

May mắn là một phần không thể thiếu trong bóng đá. Khởi nghiệp cũng vậy, nó không phải là tất cả nhưng đôi khi chỉ cần một chút. Vì vậy, Startup có thể làm nên kỳ diệu. Tuy nhiên, may mắn không tự nhiên mà có, may mắn chỉ đến cho những ai biết cố gắng.

  1. Không thể thiếu tinh thần đồng đội.

Chiến thắng của U19 Việt Nam trước U19 Bahrain cho thấy tinh thần đồng đội của lứa cầu thủ tài năng này rất cao.

Công ty Khởi nghiệp cũng vậy, một cá nhân không thể toả sáng nếu không có đồng đội hỗ trợ bên cạnh, vì thế khi Startup đừng vì chút tài năng mà tự cô lập mình ra khỏi tập thể. Bởi không sớm thì muộn bạn sẽ bị cho ra rìa mà thôi.

  1. Yếu tố may mắn.

Trong trận đấu giữa U19 Việt Nam và U19 Bahrain nếu thiếu một chút may mắn, U19 Việt Nam sẽ là đội bị loại. Bởi dù nổ lực thi đấu như thế nào đi nữa nhưng yếu tố may mắn không song hành thì u19 nước ta không thể viết nên lịch sử bóng đá nước nhà.

Trong kinh doanh cũng vậy, may mắn là một phần không thể thiếu, Tuy nó không phải là tất cả nhưng chỉ cần một chút startup sẽ làm nên điều kỳ diệu, ngược lại nếu thiếu đi 1 chút, startup sẽ thất bại một cách nuối tiếc.

  1. May mắn không phải thứ ngẫu nhiên.

May mắn không phải là thứ từ trên trời rơi xuống, nếu không có chiến thuật tốt trước đội bóng mạnh để tạo ra thế trận cân bằng suốt 71 phút thi đấu thì đến phút 72 Trần Thành không thể có pha đá nối tung lướt U19 Bahrain để đem về chiến thắng lịch sử được.

Vì thế, ngay cả khi năng lực có thừa, nhưng không có một chiến lược, chiến thuật hợp lý, startup cũng khó có thể tạo ra chiến thắng bất ngờ ở những giây phút quyết định.

  1. Cần có những ngôi sao.

Tinh thần đồng đội là yếu tố cần, nhưng tính chất “ngôi sao” là yếu tố đủ, là yếu tố chính quyết định trong một trấn đấu cân tài cân sức. Trần Thành khi bàn ở phút thứ 72  là một ví dụ.

Trong kinh doanh cũng vậy,những người có năng lực luôn là điểm khác biệt của doanh nghiệp khởi nghiệp. Biết sử dụng năng lực của những người tài đúng lúc, đúng chỗ là yếu tố quyết định thành công của doanh nghiệp.

  1. Thất bại là mẹ của thành công.

Trước khi giành vé dự VCK U20 Worldcup 2017 lần đầu tiên trong lịch sử, Đội tuyển U19 nước ta đã không có ít lần thua tan nát ở các giải Đông Nam Á.

Qua đây ta cũng có thể rút ra được bài học: Doanh nghiệp Startup nào cũng có thể ăn may để dành chiến thắng, nhưng may mắn không phải là thứ lâu bền. Thành công chỉ đến với những startup có năng lực, biết đứng lên sau vấp ngã. Đó mới chính là yếu tố giúp Startup của bạn duy trì được thành công lâu dài.

  1. Một trái tim nóng và một cái đầu lạnh.

Trong bóng đá, việc giữ một cái đầu lành và tính táo trước mọi biến động hết sức quan trọng. Rất nhiều bàn thắng đã được ghi từ chấm phạt đền, đáp phạt – kết quả của những pha bóng không giữ được bình tĩnh và mắc sai lầm, không những thế cũng có nhiều quả phạt đền thực hiền không thành công vì căng thẳng.

Vì vậy, là một công ty Khởi nghiệp bạn nên có một cái đầu tỉnh táo và giữ bình tĩnh trước mọi sóng gió trên thương trường, đây cũng chính là bí quyết giúp bạn hoá giải chúng.

  1. Cần một thủ lĩnh

Trong bóng đá, người giỏi nhất chưa chắc là thủ lĩnh, mà người có kinh nghiệm, truyền cảm hứng cho đồng đội mới xứng đáng là người thủ lĩnh . Vậy muốn làm sếp giỏi không chưa đủ.

  1. Luôn nhìn và sự thật.

Thua là thua, thắng là thắng, kết quả cuối cùng mới là điều mọi người thấy và là yếu tố quyết định.

Cho dù bạn Startup nổ lực hết sức trong quá trình khởi nghiệp, nhưng kết quả thất bại thì sau này người ta chỉ nhớ đến bạn là một kẻ thua cuộc mà thôi.

   9. Đã khởi nghiệp thì hãy luôn giữ vững tinh thần.

Cuối cùng, hãy nổ lực chiến đấu hết mình đến những giây phút cuối cùng. May mắn thường đến với những đội bóng xứng đáng

Khởi nghiệp cũng vậy, thành công chỉ đến với những startup xứng đáng

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.