Bạn Có Muốn Trở Thành Một Nhà Quản Lý Kém Duyên

ban-co-muon-tro-thanh-nha-quan-ly-kem-duyen

Khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh cũng là lúc bạn bắt đầu ở một vị trí quản lý, bạn mong muốn mình trở nên linh hoạt hơn hay muốn trở nên sợ và uy quyền?

Bạn sẽ là người quyết định, tuy nhiên. Nếu bạn muốn có được sự tin tưởng và tôn trọng từ cộng sự của mình, bạn cần thiết phải xây dựng một mối quan hệ chuyên nghiệp với họ.

Dưới đây là kinh nghiệm được chia sẻ bởi Ngô Thị Thi – Founder và CEO của Đồng Hành Xanh, công ty cung cấp dịch vụ cho thuê địa chỉ văn phòng đăng ký kinh doanh tại quận 1, TP HCM.

  1. Có kế hoạch cho các buổi họp riêng 1-1

Việc thường xuyên gặp gỡ, họp riêng 1-1 với các cộng sự và nhân viên, bạn sẽ thể hiện rõ rệt một thông điệp rằng: bạn là một nhà quản lý quan tâm đến nhân viên. Đây là cách bạn có thể năm được điểm mạnh, yếu, mục tiêu nghề nghiệp và các sự ưu tiên của họ, từ đó nắm được các quản lý họ hiệu quả nhất, đồng thời đảm bảo chính xác việc truyền đạt và hướng dẫn họ thay đổi để hướng tới việc hoàn thành một mục tiêu chung.

Đối với nhân viên và cộng sự, họ cũng dễ dàng chia sẻ những ý tưởng, quan điểm của mình và có nhiều động lực để đóng góp hơn khi được nhà quản lý thực sự dành thời gian và quan tâm đến họ.

  1. Cá nhân hóa cách gửi các phản hồi

Việc bạn phản hồi đến các nhân viên, cộng sự của mình sẽ giúp cho họ biết được những gì bạn đang trông đợi ở họ, rằng họ đã làm tốt những gì, và họ cần phải điều chỉnh những điều gì. Động thái này có thể dùng để tạo ra uy quyền, nhưng bạn có thể giảm bớt căng thẳng bằng cách lắng nghe những mong muốn, nguyện vọng và cả mục tiêu, sở thích của họ trước.

Trong những cuộc trò chuyện và đưa ra các phản hồi, bạn cần phải xác định được mỗi người họ thích nhận được kiểu phản hồi như thế nào và điều chỉnh phong cách cho phù hợp với người đó. Điều này giúp cho họ đón nhận các phản hồi một cách tích cực và dễ dàng chia sẻ các phản hồi đó đến với người khác.

Khi đưa ra các phản hồi của mình, bạn phải đảm bảo rằng bạn đã hiểu được những ưu điểm của họ, trong công việc và cá nhân, đảm bảo rằng bạn đã lắng nghe và xem xét kỹ các ý tưởng đề xuất của họ và bạn phân tích rằng nó có thể được áp dụng hay không…

Việc bạn chân thành với các đóng góp và phản hồi của nhân viên và cộng sự, sẽ giúp cho họ có cơ hội thể hiện các ý kiến trung thực về hiệu quả làm việc và xây dựng nhiều mục tiêu, động lực hơn. Thêm vào đó, bạn không phải là một nhà độc tài chỉ quan tâm đến thành tích mà còn trở thành huấn luyện viên giúp họ thay đổi và hào hứng hướng đến các mục tiêu.

  1. Giao tiếp cởi mở

Chị Thi phân tích: việc giao tiếp cởi mở giúp tạo ra những ý tưởng mới và tăng sự cộng tác trong nội bộ, giúp họ cảm thấy được chia sẻ và trân trọng, cho dù họ ở bất kỳ vị trí nào trong công ty.

Một cuốn sách có tên là “Đừng quàng quạc vào mặt nhân viên” rất hay đã chỉ ra rằng, nhà quản lý không đơn giản là một người chỉ huy mà là một người luôn ở đó, lắng nghe, ủng hộ và động viên toàn bộ nhân viên và cộng sự của mình một cách chuyên nghiệp. Và tất nhiên, bạn sẽ không thể lắng nghe được gì nếu bạn không thể có một sự giao tiếp hai chiều đầy cởi mở và chân thành.

  1. Đối diện với vấn đề hiện tại đưa ra các giải pháp

Là một start up, bắt đầu với vị trí quản lý mới, sẽ có quá nhiều vấn đề phát sinh và nó khiến bạn có cảm giác chán nản hoặc đôi khi là bất lực với những thiếu sót và phàn nàn trong nội bộ nhân viên của bạn.

Nhưng điều quan trọng nhất, đó chính là bạn đừng bao giờ quay đi, hãy vẫn cứ ở đó, hướng về đội ngũ nhân viên và cộng sự của mình, thừa nhận các vấn đề phát sinh và giúp đỡ hoặc chỉ dẫn cho họ, cùng cả nhóm giải quyết chúng.

Rồi các bạn sẽ cùng vượt qua!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published.