Các Bước Thuyết Trình Hoàn Hảo Cho Một Doanh Nghiệp

Đối với các doanh nghiệp chuyên bán hàng, việc có một bài thuyết trình tốt ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng của khách hàng cũng như doanh thu của công ty. Dưới đây là các bước thuyết trình hoàn hảo cho một doanh nghiệp bán hàng.

Thuyết trình là một kỹ năng quan trọng với bất kỳ ai, từ một nhân viên bình thường đến một quản lý cấp cao. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải ai cũng hoàn toàn làm chủ được kỹ năng này để truyền tải thông điệp, ý tưởng của mình một cách đầy đủ tới khách hàng.

Yếu tố con người.

Để có một bài thuyết trình tốt, bạn cần nắm rõ nghệ thuật thuật thuyết trình ABC dưới đây.

A – Appearance: Ngoại hình. Đây chính là ấn tượng đầu tiên ngay cả trước khi bạn trình bày. Hãy chuẩn bị trang phục phù họp với nội dung và đối tượng nghe bạn thuyết trình – “Bán mình trước khi bán sản phẩm”

B- Body Language: Ngôn ngữ hình thể chiếm đến 55% hiệu quả trình bày. Do đó, sử dụng ngôn ngữ hình thể (nét mặt, cử chỉ, tư thế, nụ cười, tay,… ) hợp lý trong từng câu nói để thuyết phục người nghe đồng thời tăng hiệu quả bài nói. Bạn hoàn toàn có thể làm chủ được nó bằng cách luyện tập thường xuyên hằng ngày hoặc quay video lại.

C – Conversation: Hội thoại. Trên thực tế, thuyết trình là một giao tiếp 2 chiều, bởi bạn cần tương tác nhiều với người nghe nhằm duy trì sự tập trung của họ. Lúc này, ngôn từ, giọng nói và ngôn ngữ hình thể sẽ phải phối hợp nhuần nhuyễn để người nghe không có cảm giác nhàm chán và vẫn hiểu được nội dung mà bạn truyền tải. Ngôn ngữ cơ thể đóng góp rất nhiều vào thành công của bài thuyết trình của bạn.

Tận dụng tiện ích

Yếu tố “tiện ích” rất ít người chú ý tới, chính vì điều đó mà làm giảm hiệu quả bán hàng trong việc trình bày. Hãy chọn trình bày tại một địa điểm yên tĩnh, không có tạp âm, chỗ ngồi thoải mái và có đầy đủ các thiết bị hỗ trợ cho việc trình bày như máy chiếu, bản ghi, âm thanh, hệ thống điện, internet,..Nếu doanh nghiệp bạn không có không gian tiện ích thì có thể thuê văn phòng ảo tiện ích để giao dịch, họp hành. Với chi phí thấp nhưng chúng giúp nâng cao hình ảnh doanh nghiệp bạn trong cảm nhận khách hàng. 

Ngoài ra, việc sử dụng thành thạo các thiết bị hỗ trợ như máy tính, máy trình chiếu, tài liệu,… cũng sẽ là điểm cộng cho bạn.

Chất lượng sản phẩm

Hãy bắt đầu bằng yếu tố “sản phẩm”. Để thuyết phục người nghe bạn cần chăm chút nội dung và hình thức bài nói. Nội dung phải phù hợp người nghe – chọn đúng phân khúc khách hàng và trình bày theo ngôn ngữ của họ.

Ngoài ra bố cục của bài thuyết trình cần phải hợp lý, gồm 3 phần: mở đầu ấn tượng, phần thân và phần kết. Một mở đầu ấn tượng sẽ tạo kết nối tích cực giữa bạn và người nghe, giúp toàn bộ nội dung thuyết trình phía sau thuận lợi hơn. Các kỹ năng mở đầu ấn tượng rất đa dạng như có thể kể một câu chuyện, chơi một trò chơi, chiều một đoạn phim, một hình ảnh, một thông tin giật gân,… nhưng quan trọng là phải liên quan và kết nối được với nội dung chính của bài.

Tiếp theo, hình thức cần bắt mắt, tức là bạn thiết kế bài nói phải thật hấp dẫn, Sử dụng hình ảnh, clip để tạo sự chú ý. Bạn phải nhớ rằng, nội dung trình bài chỉ là những từ khoá trong mỗi phần nhỏ, nhằm giúp bạn và cả người nghe dễ dàng theo dõi nội dung, tránh dài dòng hoặc chứa quá nhiều chữ.

Nếu nắm và hiểu rõ được 3 yếu tố trên, chắc chắn bài thuyết trình của bạn sẽ mang lại hiệu quả tối ưu, khiến khách hàng không thể chối từ sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.