Cách Ứng Xử Với Tiền Lẻ – Điều Mà Startup Nên Biết

cach-ung-xu-voi-tien-le

CÁCH ỨNG XỬ VỚI TIỀN LẺ – ĐIỀU MÀ TẤT CẢ MỌI START UP NÊN BIẾT KHI KHỞI NGHIỆP

Sài Gòn sau ảnh hưởng của bão, mát lạnh và trong trẻo hơn. Tôi muốn tranh thủ tận hưởng bầu không khí dễ mấy khi mà có này bằng một ly café buổi sáng và đọc qua một chút tin tức trên báo giấy.

Tôi trả 5.000đ cho tờ báo giá 4.500đ (giá bìa 3.700đ), anh bán báo đưa một tờ báo kèm một cái kẹo và nói là không có tiền 500 đồng lẻ để thối lại. Rồi đến chị gái café lại đưa 2 cái kẹo thay cho 1.000đ tiền lẻ. Buổi sáng trong lành và mát mẻ bỗng có chút khó chịu.

Tôi không muốn được nhận 3 cái kẹo một tí nào!!!

Một lần tôi dẫn ông bạn người Phần Lan đi cắt tóc ở một tiệm nhỏ gần nhà tôi, cậu chủ tiệm không có tiền lẻ cho nên đã gửi cho ông ấy 2 viên kẹo để bù cho 2.000đ tiền thối. Tôi thì đã quen với “văn hóa kẹo = tiền lẻ” rồi, nhưng không rõ ông bạn tôi có biết hay không. Ông ấy nhận kẹo, cảm ơn và ăn rất ngon miệng, nhưng cứ ngồi đấy mãi… Tôi hỏi thì ông ấy bảo chờ nhận tiền thối!!! Tôi mất khoảng tầm 20’ giải thích cho ông ấy về 2 viên kẹo ông ấy đã nhận nhưng ông nhất quyết không đồng ý: “số tiền là của tôi, tôi là người quyết định sử dụng nó như thế nào!!!”

Ngẫm nghĩ 1 chút bạn sẽ thấy, chẳng những họ không keo kiệt, bủn xỉn mà còn rất đáng học tập nữa. Giả dụ, mỗi ngày chị bán café có 100 khách, họ không màng đến tiền lẻ, chị ấy đã nhận được 100.000đ/ngày, 3.000.000đ/tháng – tiền sĩ diện của khách!!!

Vậy nên, tôi quyết định dõng dạc “chị ơi, em không lấy kẹo, thối cho em 1.000đ”

Sau lưng tôi chắc cũng có vài tiếng lao xao…

Câu chuyện khởi nghiệp của các Start Up cũng vậy.

Đó là quá trình các bạn phải năng nhặt, tích lũy tất cả từng đồng tiền lẻ từ lúc chưa có gì đến lúc thành “một cái gì đó”. Chính vì vậy mà những người từ “tay trắng làm nên” họ rất có ý thức trong việc sử dụng tiền của mình, họ sẽ luôn cân bằng giữa “cần” và “muốn”.

Có một câu chuyện về hai cha con doanh nhân giàu có đến thuê phòng tại một khách sạn ở vùng nông thôn. Ở đó chỉ có một khách sạn duy nhất. Sự lựa chọn của người cha đã khiến cho người quản lý khách sạn không khỏi tò mò: “Thưa ông, con trai ông đã chọn phòng tốt nhất ở đây, tại sao ông…”, thì ông ấy trả lời rất từ tốn “ Vì cha của nó giàu hơn cha của tôi!!!!”

Câu trả lời của người doanh nhân cho thấy được những ngày đánh đổi mồ hôi, công sức để kiếm tiền luôn như mới hôm qua của ông, nó không hề dễ dàng, chính vì vậy, tự ông, ông sẽ luôn trân trọng nó và tiêu xài đúng mực.

Cũng chính việc tích lũy những đồng tiền lẻ đó là thái độ tận tụy, nỗ lực từ những việc đơn giản đến việc phức tạp để lớn lên, để “tích tiểu thành đại”. Tôi cho rằng đây là bài học mà những Startup không nên bỏ qua.

Bởi khởi nghiệp là bắt đầu một sự nghiệp, bạn sẽ bước đi những bước rất nhỏ, kiểm soát tốt chi tiêu sẽ giúp bạn có được nhiều “của để dành” hơn, có nhiều vốn tích lũy hơn để thực hiện các kế hoạch kinh doanh của mình.

 Sau khi thành lập công ty với rất nhiều hạng mục phải chi tiêu, điều quan trọng nhất là phải biết tiết kiệm từ những hạng mục nhỏ để tránh hoang phí. Ví dụ, như thay vì tốn thêm 5-10 triệu tiền thuê một mặt bằng nhỏ làm văn phòng và trả lương cho nhân viên hành chính kế toán tầm 5-7 triệu nữa thì bạn có thể chuyển sang sử dụng dịch vụ cho thuê văn phòng làm việc từ xa, sử dụng dịch vụ kế toán… để tiết kiệm đến 89% chi phí rồi.

Bắt đầu tiết kiệm từ những đồng tiền lẻ, bắt đầu tận tụy với những công việc đơn giản. Tôi nghĩ rằng, mỗi người Start Up đừng bao giờ ngại ngùng khi từ chối nhận kẹo để lấy 200đ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.