Công Việc Hay Nghề Nghiệp Phù Hợp Với Bạn

cong-viec-hay-nghe-nghiep-phu-hop-voi-ban

Trước khi bạn hiểu rõ bạn phù hợp vời gì thì bạn nên phân biệt được công việc và nghề nghiệp khác nhau như thế nào.

Trong môi trường làm việc sẽ có 2 phân loại dành cho người theo công việc và người theo nghề nghiệp, thật ra thì không có lựa chọn nào tốt hơn lựa chọn nào bởi còn phụ thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người. Nhiều người sẽ có suy nghĩ không cần phải leo hết tất cả bậc thang danh vọng, trong khi những người khác sẽ mơ về một văn phòng làm việc riêng với chức danh như (CEO, Trưởng phòng…) trở lên.

Cũng có người lại thích pha trộn giữa 2 loại này. Nhiều người theo đuổi nghề nghiệp trong một thời gian dài, sau đó nhận ra công việc không phù hợp với mình, có người chỉ bắt đầu với công việc tạm bợ, tuy nhiên sau này trở thành nghề nghiệp theo họ suốt đời.

Vậy điểm khác nhau giữa công việc và nghề nghiệp là gì ?

Về cơ bản thì công việc thường mang tính chất ngắn hạn, nghề nghiệp mang tính chất lâu dài hơn.

Những người theo nghề nghiệp thường phải cạnh tranh rất cao cũng như nổ lực rất nhiều để thăng chức hoặc cơ hội nghề nghiệp tốt hơn. Họ thường đặt mục tiêu cho mình, trong vòng 5 năm tới mình sẽ đạt được gì?

Ngược lại có người chỉ chọn một công việc đơn thuần không quan tâm đến việc của họ có chức danh gì mà chỉ quan tâm đến việc kiếm được bao nhiêu tiền. Thời gian còn lại họ theo đuổi đam mê, sở thích của riêng mình.

Người chọn nghề nghiệp có nhiệm vụ nắm nhiều công việc khác nhau, điều này yêu cầu họ có nhiều kinh nghiệm hơn, cũng như đòi hỏi lương cao hơn, nhiều nổ lực hơn. Người chọn công việc, có thể họ có nhiêu công việc khác nhau nhưng lại không liên quan đến nhau.

Dù bạn chọn công việc hay nghề nghiệp, bạn cần có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn tuỳ theo mỗi ngành nghề. Những người chọn nghề nghiệp thường được đào tạo để được tiến xa hơn trong công việc và bổ sung những kỹ năng cần thiết.

Bạn hãy tự hỏi bản thân mình, cần gì nghề nghiệp hay tiền lương, từ đó bạn sẽ đặt ra mục tiêu để nổ lực hoàn thành nó.

Theo careerbuilder

Leave a Reply

Your email address will not be published.