Dịch Vụ “Chia Sẻ Phòng” Airbnb lấy khách của khách sạn.

dich-vu-chia-se-phong-airbnb-lay-khach-cua-khach-san-1

Kinh tế chia sẻ không chỉ diễn ra với Uber, Grab lấn sân sang taxi truyền thống mà hiện nay chúng còn lấn sân sang dịch vụ cho thuê phòng khách sạn khi đi du lịch.

Theo ông Kenneth Atkinson – Chủ tịch Grant Thornton. Hiện nay tại Việt Nam có đến 6.500 cơ sở tham gia Airbnb. Với giá rẻ hơn, dịch vụ tốt hơn, nhiều người đã lựa chọn Airbnb thay vì sử dụng khách sạn.

Với giá phòng trung bình mỗi phòng của Airbnb khoảng 35 USD/ Đêm, dịch vụ chia sẻ phòng có vẻ đang lấn sân sang thị trường khách sạn.

Mô hình kinh doanh hấp dẫn.

Nhìn thấy được nhu cầu cần phòng lưu trú của khách vào Việt Nam tăng cao, Chị P.P. Thương (một nhân viên văn phòng tại tphcm) bắt tay kinh doanh mô hình kinh doanh phong nghỉ qua một trang Airbnb.

Chị tìm thuê một căn hộ rộng rãi trong khu chung cư tại quận 1, phòng có cửa sổ nhìn ra nhà thờ đức bà đầy lãng mạng rồi tự đầu tư thiết kế lại. Chị chia nhỏ không gian và kê thêm nhiều giường hơn.

“Trước khi đưa những căn phòng muốn cho thuê lên trang Airbnb thì mình sẽ biến chúng thành một phòng khách sạn thu nhỏ, đầy đủ tiện nghi, trang trí phải có phong cách riêng.”

Sử dụng từ tháng 6/2017, cho đến nay chị thương cho biết công suất sử dụng phòng khá cao.

Mức giá dao động từ 30$/ 1 đêm tuỳ vào trong tuần hay cuối tuần, mức giá này đưa ra theo gợi ý của trang Airbnb

Nhiều người tham gia mô hình này cho biết, hiện nay tại Việt Nam mô hình này hiện đang rất phát triển.

Những người kinh doanh mô hình này thường thuê lại căn hộ ở khu vực trung tâm rồi thiết kế lại, chia thành nhiều phòng với đầy đủ tiện nghi.

Giá phòng đăng ký trên trang Airbnb có giá rẻ hơn so với chất lượng phòng cùng loại nhưng không gian lại thân thiện hơn

Khác với khách sạn, Khách và chủ trong giao dịch Airbnb có thể đánh giá lẫn nhau sau mỗi lần thuê.

Nếu chủ nhà được đánh giá tốt thì cơ hội lần sau khách đến nhiều hơn, cũng dễ tăng giá phòng hơn. Ngược lại, nếu khách không muốn bị chủ nhà từ chối thì nên lịch sự và không bừa bãi.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo của ngành Thuế thành phố cho rằng: đây là loại hình dịch vụ tương đối mới, đến nay cơ quan chức năng cũng chưa thống kế được chính xác về số lượng cơ sở kinh doanh loại hình lưu trú này nên chưa có biện pháp quản lý và thu thuế cụ thể.

Airbnb là một trang web nhằm kết nối giữa người cần thuê phòng trọ với những người có phòng cho thuê trên khắp thế giới thông qua một ứng dụng di động như ứng dụng chia sẻ của Uber hay Grab. Tất cả các giao dịch sẽ được thanh toán thông qua Airbnb. Sử dụng thẻ tín và nhà trung gian này sẽ thu một khoản phí ở cả người thuê phòng và người cho thuê phòng. (mức phí này sẽ là 3% trên tổng chi phí thuê phòng đối với chủ nhà và 6-12% đối với khách cần thuê phòng).

Tham Khảo Báo Tuổi Trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.