Doanh Nghiệp Khởi Nghiệp, Ít Tiền, Nhiều Thách Thức Làm Sao Phát Triển

nhung-cau-hoi-co-ban-nhat-truoc-khoi-nghiep-1

Doanh nghiệp khởi nghiệp, ít tiền, nhiều thách thức làm sao phát triển và câu chuyện “con đà điểu”

Sài Gòn ngày đẹp trời và đầy năng lượng, một nhóm các stratup trẻ cùng nhâm nhi ly café tại Văn phòng đại diện kinh doanh Đồng Hành Xanh tại quận 3, họ trao đổi về ý tưởng khởi nghiệp của mình. Tôi cũng là một CEO khởi nghiệp mới đến thuê văn phòng ảo tại đây, phần vì mình là người mới đến nên họ gọi tôi tham gia cùng với mọi người.

Mọi ý tưởng kinh doanh và những câu chuyện khởi nghiệp đều rất tuyệt vời, tôi cảm thấy mọi người gặp nhau tại văn phòng làm việc từ xa này thực sự là một chuyện quá tốt để học hỏi giúp đỡ lẫn nhau. Rồi câu chuyện chia sẻ chợt rẽ ngang sang vấn đề rủi ro, họ bắt đầu sôi nổi về việc: mới khởi nghiệp kinh doanh mà cứ nói cái chuyện ít tiền, nhiều thách thức, rủi ro thì “xui xẻo”, “ám” ….

Tôi giật mình suy nghĩ: hình như có gì sai sai thì phải?

Ngẫm nghĩ một chút, tôi uống ngụm café đen nóng hứng khởi và chia sẻ về… con Đà Điểu.

Đà điểu có khả năng chạy rất nhanh, tố độc có thể bằng một chiếc xe club, tầm tầm 65km/h, nhưng nó không sử dụng lợi thế này mỗi khi gặp kẻ thù! Mỗi khi cảm thấy nguy hiểm là nó lại chui đầu xuống cát để trốn.

Nó không biết là, nó không nhìn thấy kẻ thù không có nghĩa là kẻ thù không thấy nó!!!
Những startup nhỏ, mới kinh doanh, ít vốn sẽ gặp nhiều thách thức thường hay tự động viên mình bằng cách “kiêng” nói đến những điều tiêu cực, xui xẻo, rủi ro với niềm tin rằng những bất lợi, thách thức thì nó sẽ không đến với mình.

kinh tế chính trị toàn cầu biến động khôn lường thì rủi ro là tất yếu. Bạn không thể tránh nó, bạn chỉ có thể tìm cách “sống chung vui vẻ” với những biến động rủi ro đó.

Đơn giản như việc ngày Donald Trump đã trúng cử Tổng thống Mỹ đã có rất nhiều doanh nghiệp sẽ bị mất hết lợi nhuận do biến động tỷ giá – một dạng của rủi ro kiệt giá tài chính mà không cần biết trước đó họ có “kiêng cữ” về việc gọi tên rủi ro hay không!!!

Tôi lại nhớ thêm về câu chuyện “con ếch bị luộc”, nó được thả vào nồi nước lạnh và nằm im trong đó cho đến khi bị luộc chín. Hoàn toàn “cam chịu”, không có một nhận thức gì về sự thay đổi và không có một phản ứng nào.

Nếu chúng ta không thay đổi trong việc nhận thức và quản trị rủi ro tài chính thì cũng có một ngày chúng ta sẽ như con ếch chín trong nồi.

Tôi nghĩ rằng, sẽ còn rất nhiều ý kiến tranh cãi về hiện tượng đà điểu vùi đầu trong cát và ếch không ngồi im trong ngồi nước được đun nóng, nhưng ý tôi không muốn đi sâu vào vấn đề này, mà chỉ mượn hình ảnh nó để diễn tả cuộc chơi của khởi nghiệp, kinh doanh của những startup trẻ như tôi.

Các bạn trẻ muốn khởi nghiệp, bạn nên đến ngay Đồng hành Xanh đăng ký ngay một văn phòng đại diện kinh doanh, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ rất rất rất nhiều CEO khởi nghiệp trẻ để giao lưu đấy!!!!

GỌI NGAY: 0909 856 388 hoặc gửi email đến thithi@donghanhxanh.com để được hỗ trợ nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.