Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ Có Cần Xây Dựng Quy Trình

doanh-nghiep-nho-can-xay-dung-quy-trinh

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ là một trong những bộ phận quan trọng trong nền kinh tế nước ta hiện nay, đóng góp đến 40% GDP cả nước. Tuy nhiên, trong thời buổi hội nhập nền kinh tế quốc tế hiện nay, họ đang gặp rất nhiều khó khăn khi phải cạnh tranh với nhiều doanh nghiệp nước ngoài do hạn chế về năng lực cạnh tranh.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến các doanh nghiệp nhỏ bị lép vế như nguồn vốn của họ ít, thiếu chuyên môn, ít cơ hội tiếp cận với công nghệ và còn một yếu tố nữa là năng lực quản lý của của các CEO tương đối yếu kém.

Nếu mong muốn cải thiện được điều đó, các nhà quản lý cần phải tập trung xây dựng một quy trình vận hành doanh nghiệp bài bản và thống nhất ngay từ đầu.

Với một quy trình chuẩn, doanh nghiệp sẽ có được.

Quy trình làm việc bài bản.

doanh-nghiep-vua-va-nho-co-can-xay-dung-quy-trinh-1

Một quy trình làm việc bài bản giúp nhà quản lý nắm bắt được tình hình công việc một cách nhanh chóng, phân chia công việc một cách hợp lý, tránh sự chồng chéo và cả những lỗ hổng về nhân sự. Với hệ thống mô tả công việc rõ ràng giúp nhân viên có cái nhìn tổng quan về công việc của mình đang làm, nắm được mục tiêu phấn đấu và cố gắng bắt kịp tiến độ công việc một cách nhanh chóng nhờ sự chỉ dẫn cụ thể. Từ đó, sự phối hợp giữa các phòng ban được diễn ra trơn tru và thuận lợi vì quyền hạn của mỗi phòng ban được phân công rõ ràng ngay từ ban đầu.

Hệ thống theo dõi, đánh giá một cách chính xác và công bằng.

Một hệ thống đánh giá vừa đơn giản và sát sao giúp nhà quản lý dễ dàng hơn trong việc kiểm soát công việc và quản lý nhân viên. Từ đó, giúp nhà quản lý đánh giá chính xác năng lực của từng người, điểm mạnh điểm yếu của họ. Nhà quản lý là người biết đưa ra những mục tiêu cao nhưng khả thi, nhằm phát huy năng lực tiềm ẩn của mỗi nhân viên.

Bên cạnh đó phải có những tiêu chí đánh giá rõ ràng, KPI cụ thể giúp nhân viên đánh giá được hiệu quả hoàn thành công việc của mình, tiến độ công việc đang đến đâu và cố gắng hoàn thành sao cho hiệu quả.

Chế độ lương thưởng nhằm tạo động lực cho nhân viên.

doanh-nghiep-vua-va-nho-co-can-xay-dung-quy-trinh-2

Trả lương là cả một nghệ thuật, với quy trình vận hành doanh nghiệp một cách bài bản, nhà quản lý sẽ biết cách xây dựng một chế độ lương thưởng hợp lý và coi việc trả lương cho nhân viên là một khoản đầu tư, không phải chi phí. Gắn lơi ích của nhân viên vào lợi ích chung của công ty để trả lương theo đúng năng lực tương xứng với từng người, cũng nhờ đó mà giúp nhân viên tạo động lực tối đa phát huy năng lực tiềm ẩn của mình.

Một quy trình vận hành doanh nghiệp tối ưu sẽ giúp CEO nâng tầm quản lý của mình, giúp việc quản lý trở nên dễ dàng hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published.