Đừng nói có thể nếu muốn nói không

dung-noi-co-the-neu-muon-noi-khong-1

 

Rất có thể, bạn mắc kẹt ở những nơi mà mình không muốn, làm những thứ mà mình không thích một cách chán nản và tức giận, khó chịu, bực bội chỉ vì không biết nói “Không”.

Từng có một cuộc tranh cải nảy lửa trên mạng xã hội về dòng chữ in trên áo phông của hãng Forever 21

Nhưng thực sự nó không nguy hiểm, đó là bài học khó tiếp thu nhất trong cuộc sống và nó đang diễn ra hằng ngày.

Sologan in trên áo phông của hãng Forever 21 là gì ?

“Đừng nói có thể nếu bạn muốn nói không”

Nhiều Blogger phản đối vì cho rằng chúng có liên quan và cổ suý hiếp dâm, nhưng thật sự không phải vậy. Câu nói chỉ cho chúng ta rằng: Khi bạn muốn nói “Không”, hãy nói không một cách rõ ràng, dứt khoát với những gì bạn mong muốn. Đó là quyền của bạn.

Hầu hết những người lên tiếng đều quá vội vã khi chưa thực sự hiểu hết ý nghĩa của câu nói này.

Trong nhiều nền văn hoá, nhất là văn hoá Á Đông, họ luôn tránh né để khỏi phải mất lòng nhau. Dẫn đến chịu áp lực bằng cách nói “có”.

Nếu bạn không muốn nói “có” với những điều đó thì lựa chọn duy nhất của bạn là “có thể”, vốn là cách nói “có” theo kiểu mập mờ.

Có thể lần sau tôi sẽ đến gặp mọi người

Có thể tôi sẽ tham gia câu lạc bộ tiếng anh với bạn

Có thể lần sau tôi sẽ mua sản phẩm của bạn
Có thể...”

Tất cả những câu nói trên thực chất là “Không, tôi thật sự không muốn làm việc này”, “không, tôi không thể”, “Không, sản phẩm của bạn thật sự không phù hợp với tôi”.

Thế là bạn mắc kẹt trong những nơi, những tình huống mà bạn không muốn đến, không thích một cách tức tối, khó chịu.

Không phải vì tôi đang chế giễu bạn, vì tôi thấy việc từ chối là việc làm khó nhất trên đời này. Ví dụ, tôi không thích uống bia, nhưng đã có khá nhiều lần tôi bị người khác ép uống bia, vì thái độ không dứt khoát. Biết bao lâu tôi giúp người khác những việc tôi không thấy thoải mái hoặc đưa ra những lợi hứa chỉ vì tối muốn né tránh cảm xúc và nhu cầu thật sự của mình. Điều đó thật đáng xấu hổ.

Không là không !

Khi có một ai đó muốn bạn nói “có”, họ sẽ không thật sự hiểu ý nghĩa của từ “có thể” nghĩa là “không” . Họ hiểu là “ý của bạn là tôi có cơ hội đúng không ?”  . Những nổ lực để từ chối bằng cách né tránh càng khiến bạn thêm rắc rối hơn. Tin tôi đi.

Hầu hết chúng ta đều mắc phải tình trạng trên. Thậm chí tôi còn làm những việc còn tệ hơn việc nói “có thể”, trong khi chỉ cần đơn giản nói “không”.

Trớ trêu thay, mọi người lại có xu hướng đánh giá cao người dám nói “không”. Việc trở thành một người không sẵn lòng đáp lại người khác lại càng làm tăng thêm giá trị của bạn. Có một câu nói rằng: “Nếu bạn muốn kiếm được nhiều tiền hơn thì hãy biết cách từ chối một số cơ hội ” (Nếu nói “không” với mọi việc thường ngày là điều khó khăn thì việc nói “không” với tiền bạc là điều khó nhất”)

Bạn có thể thấy việc này thật liều lĩnh giống như bạn đang tự cô lập bản thân mình hoặc tự đẩy mình vào ngõ cụt. Nó là một cuộc chiến khẳng định bản thân mình hay ít nhất cho người khác thấy lập trường vững vàng của bạn.

Có một câu nói rất hay: “Dòng nước êm đềm nhất chính là thượng nguồn

Có thể giải thích rằng, ngăn chặn mọi việc từ lúc đầu là dễ dàng nhất. Hãy tập nói “không” rõ ràng và dứt khoát (nếu bạn muốn nói “không” một cách lịch sự thì hãy nói “không, tôi cảm ơn”)

Việc nói “có/có thể” khi bạn muốn nói không hoặc không thể làm thì vô tình biến bạn trở thành một kẻ dối trá, làm lãng phí thời gian, cảm xúc của bạn và người đề nghị mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.