Gọi Tên Các Nổi Sợ Khi Khởi Nghiệp

gọi tên nổi sợ khi khởi nghiệp

Thành công đầu tiên của mỗi doanh nhân khi bước vào con đường khởi nghiệp chính là chiến thắng nổi sợ của chính mình. Thượng đế, trong một thoáng nghĩ đã tạo thêm một gia vị mới trong cuộc sống, ông đã thêm “nỗi sợ” vào lúc nhào nặng con người. Nỗi sợ có sẵn trong tâm lý mỗi người từ lúc nhỏ và lớn dần theo năm tháng với những lo toan, bộn bề muôn hình muôn sắc.  Khi con người đúng trước thử thách khởi nghiệp thì những nổi sợ ấy càng trở nên khổng lồ. Vượt qua những nổi sợ đó, để hiện thực hoá những ước mơ là việc tất yếu phải làm. Nhưng trước khi vượt qua, bạn phải tên nổi sợ ấy thật rõ ràng, đó chính là nổi sợ khởi nghiệp.

Bạn sợ thất bại.

Trước khi khởi nghiệp, nếu bạn nói rằng mình sẽ thành công 100%, không một chút rủi ro, không một chút sai sót thì thật ra bạn đang ảo tưởng về tương lai của mình. Sợ thất bại là nổi sợ tất nhiên phải có. Sợ thất bại chẳng phải là vì bạn không tin tưởng vào ý tưởng kinh doanh của mình mà bạn cảm nhận được rằng thị trường ngoài kia khốc liệt đến nhường nào. Ở đó, có biết bao nhiêu đối thủ lớn nhỏ đang chờ để nuốt chửng con cá nhỏ bé đó là bạn. Nỗi sợ này, bằng một cách nào đó sẽ giúp bạn suy nghĩ, cân nhắc kỹ lưỡng hơn, tính toán thận trọng và chuẩn bị sẵn sàng một tinh thân trước khi bước vào con đường khởi nghiệp.

Chẳng một ai có thể dám chắc rằng, bạn dám khởi nghiệp chính là bạn dám chống lại mọi sự phản đối, mọi định kiến. Sự ủng hộ từ người thân, bạn bè là sự động viên tinh thần rất lớn cho doanh nhân trẻ tuổi – những chú cười non nớt còn ôm bao nhiêu mộng, bao nhiều hoài bão. Vậy nếu, không phải là những cái gật đầu, hay những cái ôm động viên mà là sự phản đối thì liệu bạn có đứng vững, đủ tự tin để bất chấp tất cả, tiếp tục con đường khởi nghiệp dang dở ? Sự phản đối chính là một nỗi sợ của người khởi nghiệp.

Bạn sợ mình lạc lối, sợ phải lẻ loi.

Ý tưởng kinh doanh chính là thứ khiến người khởi nghiệp đặt nhiều kỳ vọng nhất, và cũng chính là là thứ gây ra nhiều lo lắng, sợ hãi cho doanh nhân trẻ tuổi. Bạn nuôi một ý tưởng mới lạ, cũng là lúc bạn sợ lẻ loi, cô độc trên con đường phía trước, cũng có đôi khi bạn sợ mình lạc lối nên có một phút chẳng đủ vững vàng, chẳng đủ kiên nhẫn. Nỗi sợ này không còn lạ lẫm, bởi các doanh nhân khởi nghiệp ai cũng phải trải qua.

Bạn sợ mình không đủ vốn, sợ phải nợ nần.

Bởi rằng nguồn lực tài chính là yếu tố quyết định nhiều nhất đến sự sống còn của doanh nghiệp, bạn luôn bắt gặp nổi sợ không đủ vốn trong ý tưởng kinh doanh của mình. Tiếp theo đó là quá trình bạn đi vay vốn, huy động hết nguồn lực tài chính từ mọi người xung quanh, và nổi sợ khổng lồ ấy càng chồng chất lên vai bạn. Bạn sợ nợ nần, sợ áp lực vay trả. Tuy nhiên, cái gì cũng có 2 mặt của nó, chính những nổi sợ này sẽ giúp bạn có trách nhiệm hơn với con đường kinh doanh của mình, thận trọng hơn trong mọi ý tưởng, thực tế hoá những ý tưởng đó sao cho phù hợp và khả thi hơn với khả năng tài chính của mình.

Rất nhiều CEO nổi tiếng đã kể về nỗi sợ này – nỗi sợ mà ít nhất ai cũng một lần trải qua khi khởi sự. Sản phẩm đầu tiên của bạn ấp ủ, nuôi nấn, sao bao lâu bỗng nhận về những lời chỉ trích, chê bai khi mới ra lò, chẳng khác nào bạn nhận phải một gáo nước lạnh. Những phản hồi tiêu cực, đôi khi ảnh hưởng đến cả giấc mơ còn dang dở của bạn. Trước tiên bạn nhìn vào nổi sợ đó, gọi tên nó và sẵn sàng đối mặt với nó để chiến thắng, để vượt qua.

Doanh nhân nào cũng mang nổi sợ này như một điều tất yếu. Chẳng ai đủ can đảm để nói rằng mình đủ sức để cáng đáng hết tất cả mọi việc trên mọi lĩnh vực. Và nếu bạn chỉ giỏi trong chuyên môn của mình, liệu bạn có làm tốt những thứ khác nữa ? Đó chính là lức bạn đắn đo, lo sợ, đó cũng chính là lúc bạn cần một sự rõ ràng hơn bao giờ hết. Bạn hãy tên nỗi sợ đó để nhìn nhận đúng khả năng của bản thân và nhanh chóng đánh bại nổi sợ đó.

Có lẻ thiên chức của nổi sợ là giúp con người mạnh mẽ hơn trong cuộc sống. Trưởng thành hơn sau nổi sợ hay yêu đuối hơn, nhún nhường nó ? Điều đó còn tuỳ thuộc vào lựa chọn của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.