Hãy Cân Nhắc 6 Vấn Đề Sau Nếu Muốn Khởi Nghiệp Thành Công

6-dieu-nen-tranh-khi-khoi-nghiep

Trong quá trình khởi nghiệp, ngoài những nguyên nhân khách quan bên ngoài thì những vấn đề nội bộ cũng khiến nhiều Startup tan vỡ. Để tránh được những điều này Startup cần cân nhắc những vấn đề sau:

  1. Không có người quyết định cuối cùng.

Trong quá trình khởi nghiệp, dù việc lớn hay nhỏ phải cần có một người đứng ra chịu trách nhiệm đưa ra những quyết định cuối cùng, tránh việc giẫm chân, chồng chéo giữa trách nhiệm của mọi người trong ban lãnh đạo.

  Vì vậy, cần có một thống nhất cụ thể về quyền quyết định của mỗi thành viên trong ban lãnh đạo ở từng mảng, công việc cụ thể. Điều này, giúp hạn chế phát sinh những mâu thuẩn giữa các thành viên khi công ty gặp khó khăn.

  1. Tài chính không minh bạch.

Khi quá trình khởi nghiệp bắt đầu, có rất nhiều khoản chi phí phải bỏ ra, nếu thành viên được giao việc quản lý chi tiêu, không ghi chép đầy đủ, khi giao dịch bên ngoài không có hoá đơn, sẽ dễ phát sinh nghi ngờ lẫn nhau.

Do vậy, dù khởi nghiệp lớn hay nhỏ, cũng cần phải có một kế toán ghi chép sổ sách, những chứng từ, khoản chi cụ thể.

  1. Không xác lập quyền lợi, chế độ ngay từ đầu.

 Nên cần rõ ràng quyền lợi, chế độ, nghĩa vụ giữa người góp tiền và người góp sức. Cần có quy định, hạn mức lương, thưởng, phạt cho người người cùng sáng lập, ngoài hưởng cổ tức theo phần trăm góp vốn.

 Điều này giúp người góp tiền, người góp sức hiểu rõ được quyền lợi của mình, giúp mọi người có thể thoải mái làm việc, đóng góp cho công ty mà không phải nghi ngờ về quyền lợi của mình sau này

  Ngoài ra, việc xác lập trách nhiệm do hội đồng quản trị đưa ra ngay sau khi thành lập để tránh việc đỗ lỗi khi thất bại và quyền lợi khi thành công.

  1. Không xác lập quyền đấu tố.

 Mặc dù, đã xác lập quyền lợi của mỗi người, tuy nhiên cần phải đặt ra những cấp báo đông cho dự án, để mỗi thành viên sáng lập được quyền yêu cầu những người khác giải trình. Tránh việc dự án đi không như mong đợi.

  1. Không liên tục đưa ra những KPI ngắn hạn

KPI chính là chỉ số đo lường kết quả hoạt động. Việc lập ra các KPI ngắn hạn là điều vô cùng cần thiết, giúp doanh nghiệp định hướng, thay đổi kịp thời, tránh sai lầm đi xa quá, không kịp sửa chữa. Việc lập ra các KPI giúp những Founder dễ dàng quyết định đẩy mạnh làm tiếp hay cầm chừng dự án chờ hướng đi mới.

  1. Không tôn trọng và lắng nghe nhau

Đây là điều tối kỵ và vô cùng quan trọng, có thể sẽ khiến Startup tan vỡ ngay cả khi thành công. Việc thiếu tôn trọng nhau sẽ khiến Startup nghi ngờ lẫn nhau, hiêu suất làm việc giảm sút, chia rẻ nội bộ.  Việc không lắng nghe ý kiến của nhau cũng dẫn đến mâu thuẩn cá nhân, hành xử không đúng nguyên tắc công việc.

Do vậy, muốn khởi nghiệp thành công, cần xây dựng một đội ngũ đoàn kết ngay cả trong thành công và thất bại

Theo: cafebiz.

Leave a Reply

Your email address will not be published.