Học Marketing Từ Gánh Hàng Rong Sài Gòn

bai-hoc-marketing-tu-ganh-hanh-rong-1

Học Marketing 4 năm trên giảng được đại học, học marketing qua sách, báo chí, học qua những buổi hội thảo, tawkshow,… Bạn đã bao giờ nghĩ mình có thể học marketing từ những gánh hòng rong hay chưa ? Ở thời buổi hiện nay, các quán hàng rong mọc lên như nấm sau mưa, kéo theo ấn tượng không mấy tốt đẹp về chất lượng kém, mất vệ sinh cũng như độc hại thì liệu những gánh hàng rong có dễ dàng sống sót, các bạn cùng theo dõi chia sẻ bên dưới nhé.

Marketing bằng mùi hương.

Chắc hẳn, đã có vài lần bạn bắt gặp một mùi hương nào đó không cưỡng lại được từ những gánh hàng rong như thịt xiêng nướng chẳng hạn. Điều đó không hề ngẫu nhiên đâu. Vì khi lựa chọn vị trí để xe người bán hàng rong đã đứng nơi hướng gió để mùi hương bay đi mời gọi người đi đường, đây là một bí kíp của họ đấy. Họ không cần rao những lời rao to, lớn đủ để mọi người nghe thấy mà ở đây thương hiệu sẽ chạm đến khách hàng thông qua mùi hương. Rất tinh tế đúng không ?

Marketing nhắm đúng đối tượng mục tiêu.

Có khi nào bạn để ý tới những chú chó maskot piakachu, thỏ trắng, vịt donald nhảy nhót và bán đồ chơi, kẹo trên những con phố đi bộ không hoặc những chú hề bán bong bóng trên lề đường ? Khó có thể có một đứa trẻ nào ngó lơ khi trông thấy họ. Bởi chỉ cần khi mắt gặp ánh mắt nhìn của bé nhỏ, họ sẽ nhảy múa hết công suất để khi đi qua trẻ vẫn ngoái đầu lại xem. Đến lúc ấy, có khi trẻ chưa kịp đòi, bạn đã rút tiền ra mua những thứ đồ chơi kia rồi. Người chi tiêu là bộ mẹ, nhưng người có sức ảnh hưởng lớn, quyết định đến chi tiêu của bố mẹ là con trẻ. Marketing phải nhắm đúng đến đối tượng mục tiêu thì mới đem về doanh thu lớn.

Thông điệp rao bán độc đáo.

Bạn có bao giờ bật cười khi những lời ra bán độc đáo ngoài chợ hoặc những quầy bán hàng rong bên đường khi đứng chờ đèn đỏ chưa ? Ví dụ nhỏ về lời rao của một người bán chăn gối đệm trên vỉa hè: “Quẹo lựa, quoẹ lựa, thích thì mua không thích thì coi chơi. Nay bán, mai nghỉ mốt về mỹ luôn rồi” bằng giọng miền nam dễ thương mà ai nghe cũng vui tay và thân thương đến lạ kỳ. Người bán hàng rong luôn tận dụng sức mạnh của ngôn từ nhằm mang lại sự giải trí nhất định cho khách hàng và điều quan trọng hơn là thu hút được sự chú ý của mọi người xung quanh. Ngoài những lời rao bán đầy ma lực mời gọi kia, thì những lời rao bán xúc tích được cắm bảng trên xe cũng đáng để học hỏi. Ví dụ: người bán thị sẽ để một chiếc bảng tó “THỊ CÔ TẤM”, mặc dù bạn mua thị về cũng không có cô tấm nào bước ra, nhưng rõ ràng cách dùng từ đó duyên dáng hơn rất nhiều so với dùng từ “Thị Thơm”. Người bán cam sẽ có thông điệp “CAM SÀNH, BAO NGỌT” . Tuy ngắn, xúc tích nhưng vẫn nhấn mạnh được đặc điểm ngọt của quả cam. Thông điệp trong marketing phải đủ thông tin, đủ sức mời gọi. Vậy mới thu hút được khách hàng.

Trưng giá sản phẩm nghệ thuật.

Cách trưng giá của người bán hàng rong cả là một nghệ thuật đấy. Bạn thử nhìn xem những xe đẩy trái cây mận, xoài  Tất cả đều theo nguyên tắc X nghìn / 1 / 2 KG. Số 2 được cho phép xuất hiện bằng khoảng bé tý bên dưới. Để khi nhìn từ xa khách hàng chỉ thấy được số 1 Kg. Họ sẽ dừng lại với ấn tượng ban đầu là giá rẻ. Nhưng tính ra với mức giá này không hẳn là rẻ.

Rất khó để nhìn thấy số 2 trên bảng giá của người bán hàng rong.

Ở một góc khác, người bán xe rau sẽ để bảng giá “5 nghìn 1 bó, 2 bó 6 nghin”. Như thế bạn chỉ cần bỏ thêm 1 nghìn để có thêm một bó rau, thế thì chẳng lý nào bạn mua 2 bó. Thực tế, thì định giá 6 nghìn 2 bó người bán rau vẫn có lời. nhưng với chiến lược này họ sẽ bán được 2 bó thay vì chỉ 1.

Cách tiếp cận khác biệt.

Sài gòn, gần đây mọc lên rất nhiều quầy bán sim số đẹp, sim thần tài. Nhưng các bạn biết đấy thông thường mọi người thường ngại đổi sim điện thoại bởi chúng gắn liền với công việc, giao tiếp hắn ngày. Do vậy để kích cầu họ thường kèm theo các quà tặng như mua sim tặng nón bảo hiểm nhằm thu hút khách hàng.

Ở một góc, một chú nó sẽ cầm búa hoặc dùng tay đập mạnh mũ bảo hiểm xuống đường, mọi người đi ngang đều cảm thấy ấn tượng, để ý thấy chiếc mũ bảo hiểm bị đập tả tơi nhưng lại không bể, vẫn chắc chắn. Còn chú kia cũng bán sim tặng mũ bảo hiểm và chỉ đứng sau quầy, thay vì như vậy, thì hi sinh một chiếc mũ để lấy lòng tin từ khách hàng. Bởi khi hấp dẫn khách hàng bằng chiếc mũ chắc chán thì chú vừa nhận về khách hàng có nhu cầu mua sim và cả những khách hàng có nhu cầu mua bảo hiểm. Cách tiếp cận khách hàng đôi khi phải táo bạo và ấn tượng như thế thì mới tạo ra sự khác biệt của thương hiệu

Leave a Reply

Your email address will not be published.