Khám Phá Ngay Những Hạng Mục Chi Phí Để Khởi Nghiệp

nhung-hang-muc-chi-cho-doanh-nghiep-khoi-ngiep

Từ ý một ý tưởng kinh doanh đến việc khởi nghiệp kinh doanh là một trải nghiệm thú vị, tuy nhiên nếu bạn quá tự tin vào ý tưởng của mình mà bỏ qua việc lập kế hoạch chi tiết thì có thể là bạn sẽ nhanh chóng được vào 17% Start up không đi đến đích vì không có tầm nhìn và chiến lược dài hạn.

Chính vì vậy, hôm nay Đồng Hành Xanh chia sẻ cho các nhà sáng lập trẻ một danh sách các hạng mục chi phí cần ưu tiên chú ý khi khởi nghiệp.

  1. Nghiên cứu thị trường

Theo thống kê thì 42% Start Up thất bại chỉ vì quá tự tin vào ý tưởng kinh doanh của mình, trong khi thị trường không có nhu cầu!!!

Chính vì vậy, mà bạn luôn phải dành ra một khoản chi phí để nghiên cứu thị trường. Và cho dù là bạn tự tiến hành nghiên cứu hay thuê công ty độc lập để hỗ trợ đánh giá thì chi phí nghiên cứu thị trường phải được tính đến trong kế hoạch khởi nghiệp.

  1. Giấy phép đăng ký kinh doanh, bản quyền sở hữu trí tuệ

Đây là các khoản chi phí “giấy tờ” thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh của bạn. Nếu bạn trực tiếp thực hiện thì bạn phải đóng các khoản phí, lệ phí cho nhà nước. Nếu bạn sử dụng dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh thì cộng thêm phí dịch vụ nữa.

  1. Tài sản, trang thiết bị và công nghệ

Đó là chi phí dành để mua sắm hoặc thuê các trang thiết bị, vật tư, hạ tầng công nghệ thông tin, website, hosting, phần mềm tính lương….

Trong trường hợp đi thuê tài sản cần chú ý, bất kể tình trạng tiền mặt như thế nào, hợp đồng thuê không phải lúc nào cũng là tốt nhất, tùy thuộc vào loại thiết bị được cho thuê và các điều khoản của hợp đồng thuê.

Một số doanh nghiệp sử dụng dịch vụ kế toán để tiết kiệm cho tiết kiệm tiền phần công nghệ này.

  1. Chi phí quảng cáo tiếp thị

Công ty mới khởi nghiệp cần nhiều chi phí để đẩy mạnh thương hiệu, do đó, chi phí cho hoạt động này là khá lớn. Tuy nhiên, không chỉ là cần có 1 website, đẩy mạnh khuyến mãi, mà phải là tất cả các hoạt động về giá, sản phẩm, phân phối..

Chính vì vậy, các doanh nghiệp thường thuê agency để tư vấn giải pháp và thực hiện dịch vụ hỗ trợ.

  1. Chi phí đi vay

Vốn là vấn đề quyết định lớn nhất đến sự phát triển của doanh nghiệp và hầu hết các doanh nghiệp đều chọn cách huy động vốn cổ đông hoặc vay vốn để gây vốn.

Các Start up có thể vay vốn dưới hình thức cho vay doanh nghiệp nhỏ  từ các ngân hàng, các tổ chức tiết kiệm và các Hiệp hội ngành.

Giống như các khoản vay khác, các khoản vay kinh doanh có kèm theo các khoản lãi suất phải thanh toán. Các khoản thanh toán phải được lên kế hoạch từ khi bắt đầu khởi nghiệp, vì thiệt hại của việc vỡ nợ là rất cao.

Có ít nhất 29% doanh nghiệp thất bại vì việc quản lý vốn thiếu hiệu quả ngay từ đầu.

  1. Chi phí lương

Các doanh nghiệp có kế hoạch thuê nhân viên phải lập kế hoạch về tiền lương và đãi ngộ. Việc không trả lương xứng đáng cho nhân viên có thể dẫn đến tinh thần làm việc thấp, thái độ nổi loạn và tiếng xấu cho công ty, tất cả đều có thể là thảm họa đối với một công ty khởi nghiệp.

  1. Chi phí mặt bằng

Bạn cần phải có một văn phòng trụ sở kinh doanh, nơi bạn sẽ đăng ký địa chỉ đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng để thực hiện các nghĩa vụ của mình, đồng thời gặp gỡ đối tác và khách hàng của mình.

Chính vì vậy, ngay từ khi lập kế hoạch kinh doanh bạn phải tính tất cả các khoản có liên quan đến văn phòng: mặt bằng, điện, nước, cáp, net… nếu không bạn sẽ lãng phí từ 50-90% chi phí.

Tuy nhiên, hiện nay các start up thường chọn tiết chi phí mặt bằng này bằng việc sử dụng một văn phòng khởi nghiệp thông minh (hay còn gọi là dịch vụ cho thuê văn phòng ảo giá rẻ tại TP HCM) với nhiều ưu đãi và tiện ích hơn.

Có thể bạn đã biết rồi, mỗi năm có đến 10% Start Up rời bỏ cuộc chơi chỉ vì họ lập kế hoạch kinh doanh quá sơ sài, thiếu đi sự đo lường, kiểm soát và điều chỉnh trong suốt quá trình vận hành.

Bạn phải hiểu rằng, kế hoạch kinh doanh, nó chính là xương sống của khởi nghiệp. Nó sẽ giúp bạn hoạch định được việc sử dụng các chi phí khởi nghiệp một cách hiệu quả, tránh đi tình huống bạn ảo tưởng về lợi nhuận ròng hay những biến động trên thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published.