Khám Phá Những Nguyên Nhân Khiến Startup Chìm Trong Nợ Nần

dich-vu-van-phong-ao

Trong mắt các nhà đầu tư, việc không nợ nần là yếu tố quan trọng để tạo dựng hình ảnh và uy tín của các Start up. Do đó, nếu bạn không thể kiểm soát chúng, các khoản nợ sẽ nhanh chóng chồng chất đến mức đủ để loại doanh nghiệp ra khỏi cuộc chơi trước khi kịp tìm ra giải pháp khắc phục.

Duới đây là 8 nguyên nhân chính dẫn đến nợ nần của các Start Up mà Đồng Hành Xanh đã trực tiếp trải qua và ghi nhận từ những CEO đã sử dụng dịch vụ cho thuê văn phòng ảo giá rẻ tại TP HCM chia sẻ.

  1. Ôm đồm

Tâm lý chung của Start Up đó chính là muốn nỗ lực thực hiện nhiều dự án cùng một lúc, nhưng điều này dẫn đến nguồn lực bị phân tán và tất cả sẽ kết thúc ở chỗ các dự án không thể thành công, đồng thời các chi phí bỏ ra và con số nợ nần sẽ chồng chất.

    2. Không tính được bài toán mở rộng

Thiếu khả năng hoạch định quy mô ban đầu có thể dẫn đến những xói mòn của chính doanh nghiệp vì khi đã trưởng thành, doanh nghiệp sẽ phải gánh thêm nhiều khoản chi phí phát sinh khi nỗ lực tái thiết kế kinh doanh.

   3. Một mình làm tất cả

Nguyên nhân đáng kinh ngạc này là do bạn dùng quá nhiều thời gian dành cho các công việc vi mô thay vì thuê một nhân sự có mức thù lao thấp hơn.

Việc một mình phải cáng đáng hết tất cả có thể khiến bạn phát điên vì công việc và khiến mọi hoạt động tài chính gặp rắc rối.

    4. Ham rẻ mua nhiều

Việc lựa chọn mua một số lượng hàng hóa lớn để được hưởng ưu đãi về giá là một sai lầm khi bạn còn hoạt động kinh doanh với quy mô nhỏ. Ngoài chuyện bạn sẽ tốn thêm chi phí kho bãi, bảo quản bạn còn thêm nguy cơ gánh cả một đống nợ khổng lồ khi không bán được hàng hay các vấn đề về kinh doanh khác.

    5. Thanh toán chậm hóa đơn 

Việc này không chỉ làm phát sinh các khoản nợ mà khoản nợ sẽ ngày một lớn hơn theo con số lãi suất chậm trả.

Vì vậy, trong mọi khả năng có thể hãy thanh toán các hóa đơn đến hạn!

    6.Không lưu giữ cẩn thận các hóa đơn

Điều này có thể kết thúc với việc các khoản chi phí bị đội lên, cùng với đó là số thuế được khấu trừ cũng ít đi. Hãy lưu giữ cẩn thận mọi hóa đơn và doanh nghiệp bạn sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong tính thuế cũng như tính toán chi phí.

    7. Thất bại trong việc đòi nợ

Có thể bạn là một người rộng lượng trong kinh doanh, nhưng không thể nào bào chữa nào cho việc bạn để cho doanh nghiệp của mình phải chịu các khoản phải thu chất chồng mà không truy đòi được.

Bạn cần phải trang bị nhiều công cụ để tự động gửi hóa đơn và nhắc nhở thanh tón các khoản thu đến hạn cũng như tạo điều kiện để khách hàng thanh toán qua mạng internet tới tài khoản của doanh nghiệp.

    8. Không tiết kiệm
Đây này là nguyên nhân chính khiến bạn rơi vào nợ nần. Hay bắt đầu kinh doanh, chỉ nên đầu tư chi tiêu vào những gì thực sự cần thiết vào công việc kinh doanh.
Càng ít lựa chọn ít tốn kém bao nhiêu cho việc đạt được các mục tiêu then chốt sẽ càng tốt bấy nhiêu. Và các doanh nghiệp chỉ tăng các chi phí nếu doanh thu cho phép làm như vậy.

Chẳng hạn như thay vì thuê một văn phòng ở trung tâm, thuê thêm nhân sự để thực hiện các nhiệm vụ về hành chính, kế toán thuế… Bạn có thể tiết kiệm đến 90% chi phí bằng cách sử dụng dịch vụ cho thuê văn phòng ảo tại TP HCM và sử dụng dịch vụ kế toán chỉ từ 500.000đ/tháng để tập trung nhiều tiền hơn cho kinh doanh.
Như vậy, quản lý nợ nần khó nhưng không phải là không thể. Hãy dành thời gian để xem xét dòng tiền của doanh nghiệp của mình, Đồng Hành Xanh tin chắc, bạn sẽ phát hiện ra các con số chi phí xa lạ cần được loại bỏ để cải thiện sức khoẻ tài chính.

Leave a Reply

Your email address will not be published.