Khởi Nghiệp Đang Vui, Bỗng Chán

khoi-nghiep-dang-vui-bong-chan

Bạn là một Start Up, năng động, cầu thị và nhiệt tình. Bạn đọc và tin những lời khuyên rằng khởi nghiệp là dấn thân, phải đam mê, phải nỗ lực, phải yêu nó, phải sống với nó, toàn tâm toàn ý… Rồi bỗng một ngày, bỗng dưng bạn cảm thấy … bớt vui. Bạn thấy bớt hạnh phúc tại nơi bạn làm việc ?

Khi bắt đầu khởi nghiệp, tôi cũng như vậy.

Cho dù tôi dốc hết sức, đúng là dành toàn tâm toàn ý để đạt được mục tiêu xây dựng dịch vụ cho thuê văn phòng ảo giá rẻ tốt nhất tại TPHCM…nhưng tôi vẫn luôn canh cánh trong lòng, lo lắng và không thoải mái với công việc.

Bỗng dưng tôi lại không hạnh phúc với công việc mà tôi yêu? Nó khiến tôi luôn uể oải, làm việc không hiệu quả, sức khỏe đi xuống và vô số điều tồi tệ kèm theo.

Vậy làm sao để thay đổi vấn đề ấy?

  1. Tìm niềm vui trong công việc

Mỗi khi nghĩ về bạn, bạn có muốn mọi người sẽ hình dung về một gương mặt đầy “giông tố” vì mệt mỏi, uể oải, tức giận, căng thẳng, ấm ức và bất lực?

Bạn có lý do để đưa ra gương mặt đó, có lý do để phát cáu lên, để nói lớn hơn, để hời hợt với những người xung quanh bạn nhưng điều đó không nên xảy ra hàng ngày.

Tại sao? Nó sẽ trở thành một thói quen, và bạn sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi.

Luôn mệt mỏi thì làm thế nào để kinh doanh, làm thế nào để khởi nghiệp thành công?

Hãy tìm những niềm vui trong công việc của bạn, dù lớn hay nhỏ, dù ít hay nhiều. Hãy tận hưởng những niềm vui trong công việc của mình. Bạn sẽ cảm thấy hào hứng và có nhiều động lực hơn, điều này lại khiến cho các nhân viên, cộng sự của bạn cũng làm việc tốt hơn, những áp lực cũng sẽ bớt lại mà hiệu quả công việc lại cao hơn.

  1. Thay đổi môi trường làm việc

Khởi nghiệp kinh doanh nghĩa là bạn phải “giỏi tất cả mọi thứ” và trong quá trình tích lũy để giỏi lên như vậy, bạn có nhiều những trải nghiệm mới, vui hơn, mới lạ hơn, sáng tạo hơn.

Nhưng không phải lúc nào khởi nghiệp cũng vui, vì thu nhập không như ý muốn, thường xuyên phải làm thêm giờ đến khuya, những đối tác khó ưa hay các nhiệm vụ khó khăn… Bạn nghĩ là mình giỏi thế, sản phẩm của mình tuyệt vời thế nhưng thị trường và khách hàng thật kỳ cục, tại sao họ lại không quan tâm, không yêu thích… dẫn đến sự bất mãn, khó chịu thường trực.

Rồi, phía trên là một số vấn đề phổ biến, bạn gặp phải vấn đề nào? Có người sẽ gặp phải nhiều hơn 1 vấn đề, khi đã xác định được nguồn gốc nỗi buồn, xử lý nó sẽ đơn giản hơn rất nhiều bằng cách … thoát khỏi nó!

Bạn chẳng thể nghĩ được gì, làm được gì với cái đầu đang quá nhiều ấm ức và giận dữ. Những lúc này, bạn nên dành cho mình một khoảng thời gian ngắn để thư giãn. Nghe nhạc, xem phim, đi công viên, café hoặc đơn giản là ngồi nghe những đứa trẻ nói chuyện với nhau.

Bạn sẽ thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

  1. Đừng khởi nghiệp chỉ vì tiền

Thực tình, tiền khiến cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn, nhiều niềm vui hơn. Tiền là một nhu cầu thực sự của cuộc sống.

Nhưng mà bạn đừng khởi nghiệp chỉ vì tiền. Bởi quá tập trung tâm trí vào tiền bạc có thể khiến bạn bỏ lỡ nhiều điều khác giúp bạn hạnh phúc hơn.

Hãy sắp xếp thời gian giữa công việc và thư giãn. Nó không phải là tối ưu và cân bằng nhất, nhưng phải có thời gian để nghỉ ngơi.

Trường hợp bắt buộc bạn phải dành hết thời gian để khởi nghiệp, tôi tin rằng bạn nên điều chỉnh từng bước một theo quy luật 80-20 chẳng hạn, để cảm thấy hạnh phúc hơn.

Không có quá trình khởi nghiệp nào hoàn hảo.

Tôi và dịch vụ cho thuê văn phòng ảo giá rẻ tốt nhất tại TPHCM Đồng hành Xanh cũng có những khó khăn, thử thách riêng. Nhưng, khi thấy chán khởi nghiệp hãy suy nghĩ về việc thay đổi chính con người bạn, vì có thể nó lại là nguyên nhân chính của mọi sự chán chường!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published.