Khởi Nghiệp Kinh Doanh Cần Rất Nhiều Chó Sói

8-thoi-quen-kiem-tien-va-tiet-kiem-tien-hieu-qua-7855-1

Hôm nay tình cờ gặp khá nhiều anh em Start Up tại Đồng Hành Xanh – một điểm đến quen thuộc của các Start up nhỏ và siêu nhỏ muốn thuê văn phòng đại diện kinh doanh tại quận 1 TP HCM, tôi được các anh em chia sẻ về một chủ đề rất hay, đó là: kinh nghiệm quản lý người tài!!!

Một anh U40, Start Up ngành dịch vụ kế toán chia sẻ rất sâu sắc như sau:

Đối với người tài thì chẳng cần mình quản lý đâu các chú ạ!!!

Nói thế nào nhỉ, các chú có thể hình dung là người tài giống như … chó sói!!!

Họ cần có không gian và sự tự do, họ sẽ tự tìm ra cách để giải quyết các nhiệm vụ của mình, một cách tự giác, cẩn trọng và thông minh.

Chỉ có chó nhà nuôi mới cần chế độ chăm sóc, ăn uống, phục dịch, nay lại còn cả chế độ làm đẹp và giải trí các kiểu nữa. Cho nên các chú có thể huấn luyện chó nhà thành “diễn viên xiếc” hay chăn cừu. Tức là các chú nuôi chúng thì các chú dạy chúng sao cũng được.

Còn chó sói, vì nó quá thông minh, mạnh mẽ và chủ động, linh hoạt nên có phần cứng đầu, khó bảo. Do đó, các công ty thuê chó sói về phần lớn là để … làm màu, a dua với phong trào “Selfy với Sói” hoặc nằm sâu trong đó là kế hoạch để cầu hiền tài, thu hút đầu tư chứ thường không biết dùng chó sói để làm gì.

Điều này vô tình khiến một số ông đi săn sói về xong huấn luyện thành chó nhà, cũng diễn xiếc, chăn cừu, gọi dạ bảo vâng… Đó là bi kịch của những chó sói nhà!!!

Một số ông “cấp tiến” hơn thì dày công huấn luyện chó nhà thành chó sói, rồi kiêu hãnh ưỡn ngực rằng mình có một đàn sói. Cái này cũng là bi kịch cho những con chó nhà sói.

Còn anh em mình, muốn có sói, muốn biết dùng sói để làm cái gì, thì Còn muốn biết dùng sói để làm gì thì không nên bỏ qua bộ phim Totem Sói. Ở đây, anh không PR phim nhé!!! Cái anh muốn nói là một câu nói rất hay mà ông già du mục nằm ngắm nhìn đàn sói trên thảo nguyên Mông Cổ đã dặn như thế này:

“Cậu có từng nghĩ Thành Cát Tư Hãn chỉ với một binh lực nhỏ bé như vậy lại có thể đánh bại thiên binh vạn mã trên toàn thế giới được?

Đó là từ bầy sói trước mặt cậu. Ông ta học được bí quyết đánh trận từ bầy sói. Sói rất thông minh, lại có khả năng tổ chức. Chúng đoàn kết nhất trí, lại biết nghe theo sự chỉ huy của con sói đầu đàn. Quan trọng nhất là sói có tính nhẫn nại rất cao. Cuộc sống phụ thuộc vào việc chớp thời cơ, sói và người Mông Cổ đều hiểu rõ đạo lý này”

Sói chỉ cần sói đầu đàn! Thế thôi anh em ạ!

Người tài cũng vậy thôi!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published.