Khởi Nghiệp Thời 4.0 Không Thể Không Biết Kinh Tế Chia Sẻ

khoi-nghiep-kinh-doanh-thoi-dai-4-0

Từ hàng ngàn năm qua, giữa người với người đã luôn tồn tại sự chia sẻ. Bắt đầu từ việc chia sẻ một ngọn lửa với hàng xóm hay một nắm cơm, một chỗ nghĩ tạm mỗi chuyến đi xa.

Ngày nay, thời đại 4.0, sự chia sẻ ấy không còn trong phạm vi làng xã nữa, nó trở thành xu hướng, trở thành một loại hình kinh tế mới mang tính toàn cầu – Kinh tế chia sẻ.

Cách đây ít lâu, chúng ta rất nhiều tranh cãi về mô hình hoạt động kinh doanh của dịch vụ taxi của Uber, Grab tại Việt Nam, và điển hình là cuộc bùng nổ “đấu tranh” trong giận dữ của Vinasun với những khẩu hiệu không thể chua chát hơn khiến khái niệm về “nền kinh tế chia sẻ” thành một chủ đề được quan tâm hơn.

Những con số biết nói về nền kinh tế chia sẻ

Kết quả khảo sát từ các công ty ở Thung Lũng Silicon và các sinh viên Tốt nghiệp đại học Standford đem lại nhiều con số đáng quan tâm:

  • 39% lao động làm việc tại công ty theo mô hình chia sẻ nằm trong độ tuổi 18-24; cao gấp 3 lần toàn bộ thị trường lao động Mỹ.
  • 68% lao động từ 25-34 tuổi, chiếm 68%, gấp đôi so với toàn thị trường lao động
  • Nhân viên được đào tạo tốt hơn, khoảng 40% lao động có ít nhất một bằng cao đẳng, trong khi mặt bằng chung chỉ đạt 32%
  • Thu nhập cũng là câu chuyện khá khác biệt. Theo số liệu Bộ Lao Động, trung bình một người lao động trong nên kinh tế chia sẻ đạt 18USD/h trong khi mức của người lao động Mỹ nói chung là 17,9 USD/h. Thậm chí lao động chân tay cũng “cá kiếm” được khoảng 15USD/h trong nền kinh tế chia sẻ, trong khi thị trường chung chỉ đạt mức 9,67USD.

Công ty kiểm toán PWC đã ước tính nền kinh tế chia sẻ trị giá hơn 255 tỷ USD – tương đương với GDP của Phần Lan.

 Mô hình “kinh tế chia sẻ” hoạt động như thế nào?

Nhà bạn còn phòng trống? Bạn hoàn toàn có thể cho thuê và kiếm lại vài chục USD mỗi ngày.

Hay muốn đi xa nhưng lo ngại chi phí đắt đỏ. Tại sao không tìm một người đồng hành để chia sẻ chi phí đó?

Và bất cứ thứ gì khác đều có thể trở thành một loại hình của kinh tế chia sẻ, do đó khi bạn khởi nghiệp ít vốn hay quy mô nhỏ, siêu nhỏ, đừng nên đứng ngoài cuộc mô hình kinh tế này.

Hãy bắt đầu với việc sử dụng dịch vụ cho thuê địa chỉ kinh doanh với giá rẻ chung với các doanh nghiệp khởi nghiệp khác, cho đến việc sử dụng dịch vụ văn phòng chia sẻ hay các kết nối, liên minh, hợp tác với các start up khác để cùng win-win.

Với bức tranh kinh tế toàn cầu ảm đạm thì kinh tế chia sẻ đang điểm thêm một nét mới thật sáng sủa mà bạn không nên bỏ qua!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Hotline: 0909.856.388
SMS: 0909.856.388 Zalo: 0909.856.388