Khởi Nghiệp Với Văn Phòng Ảo

slide1

TÔI ĐÃ LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠO RA TÀI SẢN KẾCH XÙ TỪ KHỞI NGHIỆP CHỈ VỚI “VĂN PHÒNG ẢO?”

Trước khi xây dựng nên Đồng Hành Xanh với dịch vụ cho thuê văn phòng ảo tốt nhất tại TP HCM, tôi cũng mất khá nhiều thời gian để tin rằng: khởi nghiệp phải có ý tưởng gì đó “thật điên rồ”, thật “độc”, thật lạ và có thể gọi được vốn đầu tư cỡ cỡ như Shark Linh đầu tư 23 tỉ đồng cho startup Telcom “thế hệ mới” – Gcalls ấy.

Cho nên tôi dành khá nhiều thời gian để xây dựng nên một kế hoạch… thay đổi thế giới, doanh thu nghìn tỷ, hãnh diện đứng chung với Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Phương Thảo…

Ý tưởng “triệu đô” bị “cá mập” chê ngán

Trong một lần gặp gỡ với một người bạn, đồng thời cũng là một “Cá mập trưởng thành”, tôi hào hứng chia sẻ với anh về ý tưởng kinh doanh của mình, rằng anh sẽ chứng kiến một cú nổ giống “vụ nổ big bang” với doanh thu khổng lồ và giá trị to lớn mà tôi mang lại cho xã hội.

Đáp lại sự nhiệt tình hồ hởi của tôi, anh lắng nghe chăm chú rồi kể cho tôi nghe về những cuộc “đi săn” của cá mập. Tôi giật mình toát mồ hôi! Đúng, rõ ràng, anh đang “bỏ nhỏ” một sự ngán ngẩm đối với những ý tưởng kinh doanh đột phá, táo bạo của các Start up mà ở đây là tôi!!!

“2/3 buổi thuyết trình là những cụm từ có liên quan đến “doanh thu hàng tỷ” của các Start up! Chúng ta đang tư duy theo kiểu cái gì cũng phải to lớn, rực rỡ và “cỡ khủng”, mặc dù có rất nhiều start up ngoài kia tay trắng rồi lại trắng tay nhưng vẫn cứ phải nôn nóng với những từ bóng bẩy như thế!!!”

Tôi cũng thành thật nhìn lại giấc mơ của mình!

Sự thật là sau nhiều năm nỗ lực làm việc và học hỏi ở các công ty, tôi vẫn miệt mài làm kế hoạch phát triển dịch vụ cho thuê văn phòng làm việc ảo ở khắp nơi trên thế giới. Như vậy, Khi kế hoạch thay đổi thế giới của tôi hoàn thành, có lẽ tôi đã gấp đôi, gấp ba lần số tuổi hiện tại. Liệu lúc đó tôi có còn tiếp tục giấc mơ của mình? tự tin và kiêu hãnh trình bày ý tưởng của mình không hay là mình sẽ run rẩy luống cuống như thế nào khi thuyết trình với Shark Tank?

Ngay cả công ty khổng lồ là Facebook cũng bắt đầu từ một giấc mơ giản dị: chỉ muốn tìm kiếm đánh giá xem cô gái nào “hot” nhất trong ký túc xá mà thôi…

Vật vã lên xuống để được một trăm triệu đầu tiên.

Cha mẹ của một người bạn tôi bị tai nạn và mất khi cô ấy còn là sinh viên. Bốn chị em bỗng dưng mất đi chỗ dựa trong một đêm, sốc và hoang mang rất nhiều.

Không biết làm gì để kiếm sống và lo cho ba đứa em phía sau. Bạn tôi quyết định vừa bảo lưu và nhận gia công quà lưu niệm handmade, rồi sau tự mở một cửa hàng online để bán các sản phẩm do cả bốn chị em làm. Mong muốn lúc đó, không phải là xây dựng nên một đế chế quà lưu niệm handmade, mà đơn giản là đủ ăn, đủ mặc, đủ tiền đi học…

Sau vài năm, tôi gặp lại cô ấy, thật là vừa mừng cho bạn vừa ngại cho mình. Cô ấy đã trưởng thành từ chỗ nhận làm gia công cho người ta, giờ đã trở thành chủ của một chuỗi 17 cửa hàng quà lưu niệm handmade, và đi thuê người nhận gia công… doanh thu vài chục triệu lên đến vài trăm triệu một tháng. Năm tiếp theo, doanh nghiệp gia đình đó đã thu về hơn vài tỷ mỗi tháng.

Còn tôi, vẫn chưa bắt đầu nữa. “văn phòng ảo – đại diện kinh doanh” của tôi vẫn còn ở trên giấy!!!

Thế là tôi quyết tâm vào cuộc. Bằng ước mơ khiêm tốn hơn.

Và bây giờ thì các bạn Start up có thể tìm thấy tôi khi muốn thuê văn phòng làm việc từ xa hay văn phòng ảo chỉ với 1 cú click chuột.

Câu chuyện chia sẻ ở đây, không phải khoe rằng tôi đã trở nên giàu có như thế nào, mà chính là câu chuyện “Tôi đã trở nên giàu có từ một giấc mơ khiêm tốn hơn ý tưởng tiền tỷ của mình!!!”

Không phải chỉ lên truyền hình, đi thi Shark Tank, gọi vốn vài tỷ hay có được một bản kế hoạch kinh doanh hoàn hảo, chính xác đến từng chi tiết thì mới là khởi nghiệp đúng “chuẩn”.

Tôi đã một công ty, cũng trải qua những ngày vật vã lu bu như con sen trong công ty của mình chỉ kiếm được hai mươi triệu mỗi tháng… Nhưng với tôi, “thành tựu”đó cũng đáng giá từng đồng như việc bình định sao Hỏa của đại gia Elon Musk.

Bắt đầu nhỏ từ dịch vụ cho thuê văn phòng ảo tốt nhất tại TP HCM và cho những tham vọng lớn dần theo không gian và thời gian để trở thành dịch vụ cho thuê văn phòng ảo tốt nhất tại Việt Nam, rồi trên thế giới….

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên với việc theo đuổi kiên trì một giấc mơ nhỏ cuối cùng cũng có thể thay đổi cả thế giới, như tôi đang đi…

Leave a Reply

Your email address will not be published.