KHÔNG GIAN LÀM VIỆC CỦA STARTUP THỜI 4.0 – CHUNG HAY RIÊNG THÌ TỐT?

van-phong-chia-se-mo-hinh-van-phong-quoc-te

Khái niệm về nền kinh tế chia sẻ trong kỉ nguyên 4.0 đã dẫn đến một cuộc cách mạng hóa về không gian làm việc và ảnh hưởng đến phong cách làm việc của hàng triệu người.

Dẫn đầu trong nền kinh tế chia sẻ khổng lồ về không gian làm việc chính là sử dụng những văn phòng chia sẻ – một xu hướng không còn mới trên thế giới nhưng đang dần bùng nổ trong cộng đồng StartUp Việt Nam.

Thực tế, văn phòng chia sẻ là một văn hóa làm việc khác xa với môi trường văn phòng truyền thống đã trở nên lỗi thời từ hàng chục năm qua. Nó không phải là những mét vuông trong văn phòng mà là sự tập trung nhấn mạnh vào tính cộng đồng và sự vui vẻ trong quá trình làm việc. Đó là một không gian với mô hình làm việc kết hợp giữa sự chia sẻ và hợp tác, tạo nên một hệ sinh thái khép kín, giúp cho mọi thành viên trong đó đều được chia sẻ và thừa hưởng.

khong-gian-lam-viec-thoi-startup-4.0-1

Vậy, để quyết định đi theo hay đứng ngoài “dòng chảy xu hướng” về văn phòng chia sẻ, chúng ta hãy cùng phân tích ưu – nhược của nó nhé.

Thứ nhất: Một môi trường chuyên nghiệp và cực kỳ tiết kiệm

Nếu bạn là StartUp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, bạn làm việc độc lập hoặc là thành viên của một nhóm nhỏ thì việc sử dụng văn phòng chia sẻ là lựa chọn lý tưởng.

Việc này tuy rằng sẽ khiến bạn “tốn thêm một chút” so với việc bạn làm việc ở nhà hoặc các quán café, nhưng trong không gian làm việc chung sẽ tạo ra môi trường tích cực để làm việc.

Đặc biệt, chỉ có tại Đồng Hành Xanh, một hệ sinh thái StartUp dành cho các doanh nghiệp quy mô nhỏ, siêu nhỏ sẽ giúp bạn có thêm cơ hội để học hỏi, trải nghiệm và tìm kiếm đối tác chiến lược, khách hàng ngay tại văn phòng làm việc!!!

Chưa kể, tất cả các chi phí văn phòng đã được tính trong giá thuê trọn gói, khiến bạn có ngay một văn phòng như mơ với cái giá tất nhiên là rẻ hơn ít nhất 50 lần so với một văn phòng truyền thống.

Có một điều khiến mọi StartUp cảm thấy yêu thích văn phòng chia sẻ chính là: cho phép bạn làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp mà không cần phải cam kết một thỏa thuận lâu dài với bất kỳ ai!!!!

khong-gian-lam-viec-thoi-startup-4.0-2

Một vấn đề cần phải suy nghĩ lúc này là: khi nhóm bạn phát triển hơn thì như thế nào?

Đầu tiên, văn phòng chia sẻ giúp bạn loại bỏ ngay hàng loạt các vấn đề rắc rối có liên quan đến việc thành lập và vận hành văn phòng. Nhóm bạn sẽ có nhiều thời gian và tiền bạc để tập trung vào công việc phát triển kinh doanh và xây dựng thương hiệu.

Thậm chí, có những StartUp sẵn sàng chi trả thêm cho việc sử dụng văn phòng chia sẻ một khoản lớn hơn cả việc thuê một văn phòng tư nhân vì quá yêu thích môi trường và văn hóa tại đây. Tất nhiên, trong đó bao gồm cả lý do: những hợp đồng cho thuê văn phòng chia sẻ thường có nhiều linh hoạt và ưu đãi hơn là những hợp đồng thuê văn phòng truyền thống!!!  

Nhưng ở những trường hợp khác, khi công ty của bạn lớn mạnh vượt khỏi sự quản quản lý của một số ít, các bạn đã có thể xây dựng nên một cộng đồng, một nền văn hóa riêng biệt thì bạn chắc chắn sẽ cần cân nhắc đến việc mở một văn phòng riêng hơn là tiếp tục gánh chi phí sử dụng văn phòng chia sẻ!!!
khong-gian-lam-viec-thoi-startup-4.0-3

Thứ hai: Văn phòng chia sẻ hạn chế bản sắc và dấu ấn riêng

Đây là nhược điểm lớn nhất của văn phòng chia sẻ.

Trong khi văn phòng của riêng bạn sẽ tập trung vào các thiết kế và sự sáng tạo mang bản sắc dấu ấn riêng cho của công ty bạn thì tại văn phòng chia sẻ, những điều đó sẽ hoàn toàn bị phân tán và che mờ bởi phong cách, dấu ấn của đơn vị cung cấp.

Đó là lý do tại sao dù bạn có một văn phòng riêng trong một văn phòng lớn dùng chung, sự sáng tạo của bạn vẫn bị giới hạn. Nếu công việc kinh doanh của bạn phần lớn dựa vào việc gặp mặt trực tiếp với khách hàng, hãy cân nhắc về việc tạo ấn tượng với họ về một văn phòng độc lập.

Ngoài ra, với những công ty liên quan đến bảo mật, một không gian hoàn toàn riêng biệt là điều cần phải quan tâm. 

Khi lựa chọn giữa một văn phòng chia sẻ và một văn phòng cá nhân, hãy tự hỏi bản thân về tập khách hàng hiện tại và đối tượng mà công ty hướng tới.

Thứ ba: Văn phòng chia sẻ Thử thách cho sự tập trung

Điểm thu hút nhất của văn phòng chia sẻ là một môi trường xã hội hóa. Bạn sẽ thấy xung quanh mình có rất đối tác tiềm năng. Điều này tạo ra một môi trường cộng tác theo kiểu mạng lưới. Với nhiều người, đây là một thuộc tính rất đáng trân trọng, họ có thể bỏ ra rất nhiều chi phí để có được nó.

Tuy nhiên, dù nhiều không gian cộng tác đề cao việc giữ yên tĩnh, và giữ một môi trường chuyên nghiệp, với việc có phòng họp hay buồng gọi điện thoại riêng, vẫn có khả năng cao bạn sẽ bị vây quanh bởi các yếu tố khiến phân tâm.

Nếu là người gặp khó khăn trong việc tập trung để làm việc, không gian làm việc chung có thể là một thử thách lớn đối với bạn

Tóm lại, sẽ không có một phương án tối ưu phù hợp cho tất cả, và văn phòng chia sẻ là xu hướng nhưng không phải là phù hợp đối với mọi StartUp, điều quan trọng là bạn phải xem xét được cái sự phù hợp với mô hình và văn hóa kinh doanh mà bạn đang theo đuổi.

Vì vậy, hãy giữ cái nhìn cởi mở đối với văn phòng chia sẻ và giữ chính kiến là cách tốt nhất để bạn đưa ra quyết định đúng đắn phù hợp với doanh nghiệp của mình!!!

Chúc bạn thành công!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published.