Nguyên Lý Vàng Paroto Áp Dụng Cho Doanh Nghiệp

nguyen-ly-vang-pareto-ap-dung-cho-doanh-nghiep-

 Thơ bút tre có đoạn thơ rất vui rằng:

“Thanh niên ta quyết đi đầu!!!

Đi đầu chẳng biết đi đâu

Nhưng mà ta cứ đi lên hàng đầu”

Để thể hiện khí thế hăng hái của lứa tuổi đẹp nhất cuộc đời, không sợ khó, không sợ khổ, chỉ cần có quyết tâm là chúng ta sẽ là người dẫn đầu, người tiên phong!!!

Nhưng sự thật có thể là như thế không? Nếu chỉ có cố gắng, có nỗ lực, có quyết tâm, có ý chí bền bĩ nhưng không cần biết mục tiêu thì chúng ta sẽ đi đến đâu?

Khi tiếp xúc với rất nhiều Start Up đang sử dụng dịch vụ cho thuê địa chỉ đăng ký kinh doanh giá rẻ tại quận 1, Đồng Hành Xanh cũng vô cùng kinh ngạc khi rất nhiều trong số Start Up hiện nay đang khởi nghiệp kinh doanh với tâm thái của những “thanh niên thi đua” ấy.

Họ có ý tưởng, có quyết tâm, nhưng họ không có cho mình một kế hoạch kinh doanh rõ ràng, không có một định hướng về tầm nhìn dài hạn, và thậm chí cả không thể phân tích các nguồn lực và nguyên lý kinh doanh cho doanh nghiệp của mình.

Cùng với đó là tâm lý “làm thử coi sao” và “người ta sao mình vậy” khiến cho đến 80% Start up “ngã ngựa” ngay năm đầu tiên, và “ra đảo” vào năm tiếp theo.

Hôm nay, Đồng Hành Xanh, chia sẻ cho bạn một nguyên lý “rất kinh điển” – Nguyên lý Pareto 80/20 – là một trong những nguyên tắc khai sáng cho doanh nghiệp, cho start up, đặc biệt là quy mô nhỏ đến siêu nhỏ!!!

  1. Tập trung vào thị trường ngách, chuyên môn hẹp để thành công lớn!!! – Sức yếu không nên dùng sức để tấn công trực diện, hãy tìm thế để đối đầu!!!
  2. Chọn một sức mạnh tập trung, một điều bạn làm dễ dàng và làm rất tốt, và tiếp tục trau dồi phát triển để nó trở thành “siêu hạng”.
  3. Không nên dàn trải phát triển toàn diện mà tập trung vào các thế mạnh chủ chốt và năng lực cốt lõi. Đừng quá tham lam, ôm đồm và tưởng rằng mình có thể làm tốt được tất cả. Điều này chỉ khiến bạn thêm khó khăn mà thôi.
  4. Nhận diện thị phần của mình là gì, loại bỏ khách hàng kém hiệu quả, tập trung vào khách hàng cốt lõi và phục vụ họ với những gì bạn có đỉnh nhất.
  5. Sẵn sàng tinh thần tự thân/ khởi nghiệp/ tự làm chủ doanh nghiệp từ lúc còn nhỏ.
  6. Mua dịch vụ, khoán cho nhà thầu làm những việc bạn không giỏi, không phải cốt lõi của bạn.
  7. Sử dụng đòn bẫy vốn, quan hệ và hệ thống.
  8. Tim ra đâu là 20% nổ lực mà đem lại 80 kết quả và tập trung thật mạnh vào nó.
  9. Học từ những nguồn, những người thông thạo và giỏi nhất trong ngành nghề bạn chọn.

Trên đây là những nội dung được “chiết xuất” từ nguyên lý Pareto 80/20 kinh điển. Nó sẽ giúp cho bạn làm lại hoặc nhìn lại chiến lược kinh doanh của mình, hi vọng sang năm mới, doanh nghiệp của bạn sẽ bùng nổ hơn!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published.