Nhà Đầu Tư Thông Minh Luôn Đánh Giá Startup Qua 3 Yếu Tố

3-yeu-to-luu-y-cho-startup

Bạn là Startup ? Nếu bạn không có đủ 3 yếu tố này mà đến gặp nhà đầu tư, đừng nghĩ ai sẽ đầu tư cho bạn bất kỳ cái gì.

“Các nhà đầu tư bây giờ kỳ vọng rất cao vào Startup ”. Nếu bạn chỉ trình bày một ý tưởng và họ đầu tư cho bạn thì họ là Stupid Investors (Nhà đầu tư ngốc nghếch) , và những người này sẽ cho bạn  “đến chết thì thôi” Chia sẻ trên của ông Hùng Trần – CEO kiêm Founder GotIT, ông là Startup, đã kêu gọi được 9 triệu USD trên đất Mỹ.”

Cùng theo ông Hùng, những nhà đầu tư thông minh, luôn đánh giá Startup qua 3 yếu tố:

  • Sản phẩm có đáp ứng nhu cầu của đa số người dùng hay không.
  • Thị trường mà Startup có hấp dẫn, tiềm năng và mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư trong tương lại hay không.
  • Founders có năng lực để mở rộng mô hình kinh doanh hay không

Nếu bạn không có 3 yếu tố trên mà đã đến gặp nhà đầu tư, đừng nghĩ ai đó sẽ đầu tư cho bạn bất cứ cái gì. Còn nếu đầu tư, họ sẽ đầu tư theo kiểu cơ hội,  sẽ không tạo ra mối quan hệ phát triển cùng với Founder.

Ông Hùng Trần còn cảnh báo: “Nếu bạn không đáp ứng để 3 yếu tố trên mà đến gặp nhà đầu tư thì họ sẽ hành bạn đến chết và thậm chí có tệ hơn cả đi làm thuê nữa”.

Chia sẻ về các nhà đầu tư của mình, ông Hùng Trần chia sẻ, khi thu hút các nhà đầu tư cá nhân, mặc dù là CEO kiêm Founder, ông chỉ tự trả cho mình mức lương tối thiểu để có thể tồn tại được. Lợi nhuận thu được còn phải để trả cho đội ngũ phát triển, trả tiền cho Users (người dùng sản phẩm) để trả lời những phỏng vấn khảo sát, nhằm mục đích hoàn thiện hơn sản phẩm của mình.

Bản thân ông cũng đã từng trải qua những ngày chỉ ăn mì tôm để làm việc.

Khi Goit, kiếm được vòng vốn lớn hơn, nhà đầu tư cũng muốn CEO có điều kiện sống tốt hơn để làm việc và đề nghị ông tự tăng lương cho mình, để vấn đề thu nhập không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, giúp vị CEO này tập trung tốt hơn cho công việc.

“Nhà đầu tư tốt không chỉ quan tâm đến đồng tiền của họ, mà còn quan tâm đến cả Founder. Họ biết mình làm việc vất vả nhằm đem lại lợi nhuận cho họ thì ngoài việc đầu tư tiền họ còn quan tâm đến điền kiện làm việc tốt nhất có thể cho mình”.

Nhiều khi Founder bị ép phải làm theo cách này, cách kia hoặc thậm chí không nhận được lương. Đấy là một trong những yếu tố cần xem xét nhà đầu tư là người như thế nào, có thực sự có thể là cộng sự của mình được hay không.

Nhà đầu tư Việt cần được đào tạo bài bản hơn.

Theo ý kiến của người đồng sáng lập  KisStartup ở Việt Nam bà Nguyễn Đặng Tuấn Minh cho biết nhà đầu tư được đào tạo bài bản không nhiều, và nhà đầu tư có tinh thần thép ngày càng ít.

Cuộc chơi giữa Nhà Đầu Tư và Founder là cuộc chơi giữa 2 đối tượng hoạt động cùng mục đích. Ở một đất nước đang phát triển, thì trường sáng tối lẫn lộn thì nhà đầu tư nào cũng tham làm và sẽ hành bạn đến chết.

“Họ luôn có chính sách rút tiền để kiểu gì bạn cũng thiệt. Nếu bạn không có sự chuẩn bị, tìm hiểu về nhà đầu tư thì cuộc đám phán sẽ rơi vào thế rất khó ”, bà Minh nói.

Bà cũng cho biết thêm, cuộc thi khởi nghiệp đang nở rộ hiện nay, tạo ra sự ảo tưởng cho rất lớn cho các bạn sinh viên. Nhiều bạn cho rằng, nếu có thể đạt giải nhất, nhì, ba thì sẽ có nhiều nhà đầu tư đến đầu tư tiền.

Đây là suy nghĩ sai lầm ! Nhóm đầu tư của bạn nhận được đầu tiên đó là 3F : Family (gia đình), Friends (Bạn bè) và Fools (những kẻ ngốc).

Ai cũng vất vả làm ra đồng tiền, vì thế không ai dễ dàng mang tiền đầu tư cho bạn dễ dàng như vậy.

Và bà cũng khuyên các Startup tại Việt Nam, đừng mơ về các câu chuyện với các nhà đầu tư tại Việt Nam, vì họ đang cần được đào tạo để chuyên nghiệp hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published.