Nhà Đầu Tư Thiên Thần Chưa Mặn Mà Với Startup Việt

nha-dau-tu-thien-than-khong-man-ma-voi-startup-viet-1

Dù phong trào startup đang rầm rộ nhưng các chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư thiên thần chưa mặn mà với các doanh nghiệp khởi nghiệp

Theo GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng – Phó Giám Đốc Sở Khoa Học Và Công Nghệ TP.HCM, một trong những yếu tố quan trọng nhất để xác định doanh nghiệp khởi nghiệp có thành công hay không chính là việc kêu gọi từ vốn đầu tư mạo hiểm. Những đơn vị sẵn sàng rót nguồn tiền này được được gọi là những “nhà đầu tư thiên thần”. Tuy phong trào startup đang phản trí mạnh mẽ tại tphcm nhưng những nhà đầu tư này không mấy mặn mà.

Theo ý kiến của ông Phùng, vừa đưa ra trong hội thảo về xã hội hoá các nguồn lực đầu tư cho hoạt động khoa học công nghệ khu vực phía nam là “Vai trò của những “nhà đầu tư thiên thần” rất quan trọng trong giải đoạn thai nghén khởi nghiệp. Tuy nhiên, họ không hào hứng đầu tư vào những ý tưởng khởi nghiệp mạo hiểm vì chưa có những chính sách hỗ trợ để đảm bảo việc đầu tư vào khởi nghiệp có lợi. “

Theo ông Võ Việt Anh – nhà sáng lập DropDeck, một nền tảng kết nối startup và nhà đầu tư thì nguyên nhân chính đó là chất lượng. Các dự án startup Việt nhìn chung chưa hấp dẫn “cá mập” , một cách gọi của các nhà đầu tư chuyên đi săn các dự án khởi nghiệp có triển vọng.

“Ở nước ngoài, các startup có chất lượng tốt nhiều quá nên nhà đầu tư cũng khó chọn. Còn cái khó của Việt Nam là chất lượng thấp. Nối thẳng ra là đa số những dự án khởi nghiệp có trình độ chưa cao, năng lực còn yếu. Cùng với đó, đội ngũ có thái độ, phẩm chất cũng còn thiếu”, Ông Việt Anh nhận xét thêm.

Trên thực tế, để không quá trông chờ vào các “nhà đầu tư thiên thần”, Bà Vũ Kim Hạnh, chủ tich hiệp hội doanh nghiệp hàng việt nam chất lượng cao, Việt Nam nên áp dụng mô hình các doanh nghiệp nội địa lớn, đang thành danh trên thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

“Đó không phải là quy tắc đạo đức hay trách nhiệm xã hội mà đó là lợi ích của chính họ. Cách làm của Facebook, Google hay Microsoft là xây dựng những nhóm nghiên cứu trẻ để trở thành doanh nghiệp vệ tinh của họ. Họ đầu tư vào những doanh nghiệp này rồi mua lại khi doanh nghiệp đã trưởng thành trong thị trường. Tôi nghĩ đây là cách làm có công thức sẵn. Việc của chúng ta là làm thế nào để tiêu chí hoá những công thức này để xây dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp khởi nghiệp. ” bà Hạnh đề xuất thêm.

Hiện hệ sinh thái khởi nghiệp tại TP.HCM có 15 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, 20 cơ sở ươm tạo doanh nghiệp nhà nước vào tư nhân. Để thực hiện mục tiêu thành phố đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, hiện đang có 4 chương trình về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đang được triển khai.

Theo Báo Startup Việt.

Leave a Reply

Your email address will not be published.