Những Câu Hỏi Cơ Bản Nhất Trước Khởi Nghiệp

nhung-cau-hoi-co-ban-nhat-truoc-khoi-nghiep-1

Phong trào khởi nghiệp tại Việt Nam làm dấy lên một câu hỏi khiến không ít người phải mất ăn mất ngủ để suy nghĩ. Đó là, liệu mình có nên nhảy khỏi công việc làm công ăn lương để bắt đầu khởi nghiệp,bắt đầu mở công ty.

Suy nghĩ này sẽ xuất hiện lớn dần theo thời gian. Giống như khi có một dòng người kéo ngang qua nhà bạn, vừa đi vừa hô hào, lôi kéo, mời chào bạn cùng tham gia, bạn khó mà không thể không bước ra ngoài cửa xem chuyện gì đang xảy ra, rồi tự hỏi liệu mình có nên tham gia với đoàn người này hay không. Vì nghề làm kinh doanh hay nghề làm doanh nhân là một nghề đặc thù, không phải có chút kinh nghiệm, vốn luyến là có thể làm được.

Kinh nghiệm về quản trị là một điểm cộng lớn cho những ai có ý định khởi nghiệp. Nhưng nên biết có những kinh nghiệm không những không giúp ích mà còn gây hại. Vì dụ, bạn có kinh nghiệm quản trị theo kiểu rập khuôn, làm gì cũng phải bài bản, đúng nội quy, làm đúng chỉ thị của cấp trên thì chưa chắc là tốt cho công cuộc khởi nghiệp.

Khởi nghiệp hay làm nghề kinh doanh là phải uyển chuyển, phải lấy đầu này lắp vào đầu kia, lấy ngắn nuôi dài, lấy nhu thắng cương. Tóm lại, là biết nên khi nào đi ra ngoài và biết cách đi ra càng lằn ranh thì mời có thể tồn tại được. Doanh nhân là người hôm nay mới quyết định thế này, hôm sau đã có thể thay đổi, vừa có ý kiến là muốn triển khai mà cần phải hỏi thăm hay xin phép ai, và khi đã kết một ý tưởng kinh doanh nào thì đi đến cùng và không ai có thể cản nổi. Chính sự ngẫu hứng, sự đi ra ngoài những quy tắc và thông lệ đó mới giúp doanh nhân tạo ra sự khác biệt và thành công trên thương trường.

Mọi sự khác biệt – dù xảy ra ở đâu trên suốt quảng đường kinh doanh, từ khâu mới bắt đầu, hình thành ý tưởng cho đến khi sản phẩm đến tay khách hàng – đều có dấu ấn của sự sáng tạo, có sự đổi mới và quan trọng hơn hết, dấu ấn của sự tự nguyện và lòng can đảm.

Nhiều nhà quản trị, tuy là đang làm công ăn lương nhưng đã điều hành công ty như một doanh nhân thực thụ

Trở lại câu hỏi ban đầu, liệu có nên từ bỏ công việc quản trị ổn định ra thành lập công ty, xây dựng cơ đồ riêng.

Thiết nghĩ, ngoài ý tưởng kinh doanh và vốn luyến cần thiết trong tay, người muốn khởi nghiệp cần tỉnh táo xem xét và cần nhắc cẩn thận. Đừng bỏ hình bắt bóng và đừng tự đưa mình vào thế việt vị,và một khi đã ra riêng rồi thì việc quay lại trở lại an phận sẽ rất khó sau một thời gian tung hoành ngang dọc.

Nên cuối cùng, để có thể đưa ra câu trả lời về câu hỏi có nên ra riêng và xây dựng công ty hay không, điều trước tiên nên xác định mình là ai và mình thực sự muốn cái gì ?

Leave a Reply

Your email address will not be published.