Những Chiếc Máy Chấm Công – Vấn Đề Nhân Sự Thường Gặp

thac-mac

Các starup khởi nghiệp bằng các lĩnh vực dịch vụ như nhà hàng, ăn uống, café thì vấn đề nhân sự là vấn đề hay gây “rối loạn tiền đình” nhất, bởi vì các lý do sau:

  • Thời gian “cả nước” nghỉ ngơi: cuối tuần, lễ tết thì là thời gian các bạn phải làm việc cật lực nhất, đây là thời điểm “khan hiếm” nhân công nhất.
  • Đòi hỏi rất nhiều lao động trực tiếp: phục vụ, tạp vụ, bảo vệ, nhà bếp…. trong đó, đa phần là làm việc theo ca và quá nửa là nhân viên thời vụ. Họ có thể nghỉ ngang nếu “tâm trạng không tốt” do khách hàng, do quản lý, hoặc khác…

Với trải nghiệm khởi nghiệp từ quán café bánh ngọt của gia đình, tôi chia sẻ lại những câu chuyện đắng lòng của mẹ tôi, hi vọng sẽ giúp các startup có thêm những ý tưởng nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Tiệm của Mẹ tôi khi đó có khoảng 3 nhân viên bếp bánh, 7 nhân viên phục vụ, 2 pha chế, 1 thu ngân, 2 bảo vệ, 1 tạp vụ. Mọi người làm việc theo ca hoặc ca gãy từ 6h – 10h, hay 18h – 22h. Lương được chi trả theo đơn giá giờ làm việc.

Ban đầu, mẹ bắt tôi tính giờ công cho nhân viên bằng cách thủ công truyền thống: cực kỳ phê pha mà vẫn có rất nhiều rắc rối.

Tôi phải đến sớm và về trễ hơn công bằng cách ghi chép vào sổ. Trước 6h tôi phải có mặt để chấm công giờ vào, 10h chấm công giờ ra, 18h lại ghi chép giờ ra ca chiều và giờ vào ca tối, 22h ghi tiếp giờ kết ca tối. Tổng cộng 4 lần ghi chép, mỗi lần vào/kết ca mất tầm 15’, mỗi ngày mất 1 tiếng cho việc ghi chép này. Nhưng chuyện nhân viên trễ nãi thời gian rất khó xử, họ có quá nhiều lý do cần thông cảm khiến câu chuyện chấm công trở nên nhạy cảm.

Thật không thể nào có thể quản lý được họ bằng cách chấm công thông thường cho nên tôi phải trang bị máy chấm công vân tay.

Tôi thuyết phục mẹ chuyển sang dùng máy chấm công.

Tính ra, máy chấm công khoảng 3,6 triệu/máy, tối thiểu sử dụng 36 tháng, tính ra chi phí là 1,2tr/năm, hoạt động liên tục 365 ngày, mỗi ngày khoảng 3.300đ. (Quá rẻ và nhẹ nhàng hơn việc tôi phải ngồi đó cặm cụi ghi chép 60’ mỗi ngày, mà còn không cần phải luôn có mặt tại quán.

Cuối tháng sẽ dễ dàng xuất file excel tính thời gian của mỗi nhân viên cực kỳ nhanh chóng và chính xác. Hơn nữa, tính bằng máy cho nên mọi người cảm thấy công bằng và có ý thức trách nhiệm hơn về giờ giấc.

Khỏi nói mẹ tôi vui mừng như thế nào. Thậm chí, mẹ tôi bảo sẽ tặng cho tôi một chiếc máy chấm công khi tôi khởi nghiệp nữa. Nhưng hiện tại thì tôi chưa dùng đến “bảo bối” này.

Vì trong kế hoạch tiết kiệm chi phí kinh doanh của mình, tôi đang sử dụng dịch vụ cho thuê văn phòng ảo tại quận 1 để làm văn phòng đại diện kinh doanh thôi, ở đây họ có các dịch vụ về đăng ký kinh doanh, kế toán… với giá rất rẻ nên tôi tạm thời chưa cần đến mô hình văn phòng truyền thống có nhiều nhân sự như tiệm café của mẹ.

Bạn đã biết về dịch vụ cho thuê văn phòng ảo có hợp pháp hay không thì tôi hẹn sẽ chia sẻ vào một ngày thật gần nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.