Outsource là gì ?  Startup Thuê Dịch Vụ Outsource (Nên Hay Không)

startup-can-lam-gi-de-ra-bien-lon-1

Trong thời đại kinh tế ngày càng phát triển và cạnh tranh khốc liệt như ngày nay, các công ty phải đối mặt với nhiều tác động từ tài chính, nhân lực, thị trường,… Để công ty “sống sót” và phát triển, chủ doanh nghiệp phải có phương pháp kinh doanh hiệu quả nhằm giảm chi phí kinh doanh lẫn chất lượng. Và một trong những phương pháp tối ưu nhất là Outsource.

Dịch vụ Outsource là gì ?

Outsourcing hay “thuê outsource” là một hình thức chuyển nhiệm vụ, công việc của công ty cho một bên cung cấp dịch vụ giải quyết. Đây là một trong những phương pháp giúp doanh nghiệp giải quyết những vấn đề về chi phí bỏ ra ban đầu.

Tại Việt Nam, nhắc đến outsourcing chúng ta thường nghĩ đến lĩnh vực gia công phần mềm hay lập trình. Thế nhưng, outsource đã dần mở rộng ra các lĩnh vực khác như marketing, kế toán, luật, dịch vụ văn phòng, tuyển dụng, quản lý nhân sự, công nghệ thông tin, dọn dẹp văn phòng, logistic,…

Các lĩnh vực có thể thuê outsource

Marketing.
dịch vụ outsource là gì 1

Đây là một hình thức outsource khá đặc trưng bởi lĩnh vực marketing khá rộng. Các doanh nghiệp sẽ tuỳ thuộc vào mục đích tiếp thị mà lựa chọn agency phù hợp.

Thông thường các agency sẽ cung cấp các hoạt động marketing như Branding, PR, Digital Marketing Social Media, Strategies,… Trong mỗi lĩnh vực có rất nhiều Agency khác nhau.

Một suy nghĩ sai lầm thường gặp là các công ty sẽ không quan tâm đến việc thuê ngoài nếu đã có riêng một đội Marketing In-house. Nhưng như đã nói ở trên, Marketing là một lĩnh vực rất rộng và phòng marketing của bạn sẽ không thể đủ sức để thực hiện các công việc chuyên môn. 

Kế toán.

dịch vụ outsource là gì 2

Nhắc đến Outsourcing, người ta thường nghĩ đến nguồn lực bên ngoài, nhằm tiết kiệm tối đa chi phí doanh nghiệp. Hiện nay, hơn 70%  công ty có chung ý nghĩ, việc sử dụng outsourcing là việc nên làm và đưa vào chiến lược của doanh nghiệp khi bắt đầu khởi nghiệp. 

Một thực tế đang diễn ra tại các doanh nghiệp nhỏ đó là thuê dịch vụ kế toán với chi phí thấp. Họ chỉ tập trung làm việc và báo cáo vào cuối tháng khi báo cáo tài chính với cơ quan chức năng. Như vậy, doanh nghiệp đã tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn so với việc tuyển kế toán có kinh nghiệm và đòi hỏi mức lương cao. Khi sử dụng dịch vụ thuê ngoài. Startup phải đối mặt với nguy cơ lộ bị mật kinh doanh.

Tuy nhiên, các công ty luôn đặt uy tín lên hàng đầu với các hợp đồng thoả thuận giữa 2 bên. Có thể nói, tiết kiệm chi phí luôn ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn khởi sự kinh doanh. Do vậy, đối với những công ty vừa thành lập, outsourcing là một giải pháp không thể phù hợp hơn.

Dịch Vụ Văn Phòng

dịch vụ outsource là gì 3

Không dừng lại ở dịch vụ kế toán trọn gói, Outsourcing còn đang được áp dụng với một số lĩnh vực như văn phòng thông minh, văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ,.. Cơ hội khởi nghiệp đang là xu hướng của thế kỷ XXI, thế nhưng chi phí văn phòng lại là yếu tố khiến startup khó khăn.

Tuy nhiên, mô hình văn phòng ảo (văn phòng chia sẻ) ra đời giải cứu doanh nghiệp trong bước đầu. Cụ thể, sử dụng văn phòng ảo là bạn đã giải quyết được một bài toán “đau đầu” với chi phí thuê văn phòng. 

Hiệu quả mang lại cho doanh nghiệp của các dịch vụ outsource là gì ?

Có rất nhiều lý do khiến chủ doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ bên ngoài – outsourcing. Vậy nhiệm vụ chính của Outsource là gì ?

  • Giúp chủ doanh nghiệp nâng cao chất lượng những công việc tốn thời gian. Tận dụng tối đa những nguồn lực bên ngoài sẵn có, từ đó giúp công ty phát triển vững mạnh.
  • Chi phí cho dịch vụ Outsourcing khá thấp so với chi phí cơ cấu làm việc trong doanh nghiệp. Bởi bạn phải chi trả thêm một khoản chi phí cho nhân viên như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.
  • Ngoài ra, việc thuê ngoài giúp doanh nghiệp tập trung và phát triển chuyên môn, tăng lợi nhuận cho công ty.

Thông qua việc outsource các công việc này sẽ được đẩy cho bên thứ ba và doanh nghiệp có thể phát triển được những công việc chính.

Thuê dịch vụ ngoài sẽ giải quyết cho việc tiếp xúc với nhiều công nghệ hiện đại, tránh tụt hậu so với các đối thủ. Trong khi đó, bạn chỉ bỏ một khoản chi phí khiêm tốn và bạn có thể yên tâm về nguồn lực của công ty trong thời gian đầu.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.