Sáng Tạo Bắt Chước, Khởi Nghiệp Việt Nam Có Nên Chọn

Một thống kê Topica Founder Institute trong năm 2015 cho thấy đa phần những startup thành công ở Việt Nam đều đều học hỏi và bản địa hoá từ mô hình tương tự đã thành công ở nước ngoài.

Có thấy được, việc bắt chướt ý tưởng không hẳn là đã xấu và cũng hiếm có mô hình nào thành công từ ý tưởng nguyên gốc. Mọi người vẫn thường nghĩa phiên bản Iphone đầu tiên của Apple ra đời vào năm 2007 là bước đột phá và sáng tạo. Tuy nhiên, điểm sáng tạo duy nhất là apple biết chắp nối những thiết bị đã có vào một thiết bị công nghệ. Ngay cả Facebook và Google cũng không phải là mạng xã hội đầu tiên hay công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

Ông Dũng Nguyễn – Giám Đốc quỹ đầu tư CyberAgent: Ông khẳng định rằng không có ý tưởng hay chỉ có cách làm mới.

Trước khi bắt tay đưa vào một mô hình, ý tưởng nào đó từ nước ngoài về Việt Nam, ông Dũng khuyên các  bạn trẻ nên xem xét ý tưởng đó có giải quyết được vấn đề của thị trường không, tiếp đến xem thị trường cho vấn đề giải quyết có đủ lớn không.

Độ lớn ở đây được xác định bởi dòng tiền thuộc mô hình đó. Ví dụ như thị trường âm nhạc tại Việt Nam, mặc dù số tiền người sử dụng rất lớn nhưng số người chịu bỏ tiền ra sử dụng dịch vụ thì cực kỳ nhỏ. Hai ông lớn trong ngành này đó chính là Nhaccuatui và Mp3.zing.vn cũng chỉ kiếm tiền bằng quảng cáo. Tuy nhiên, tại thị trường Mỹ Itune hay Soundclound dù cũng có hàng triệu người dùng nhưng dòng tiền về rất đều đặn. Vì vậy, mô hình này không thể áp dụng tại Việt Nam được.

Bên cạnh đó, không phải ý tưởng nào đưa về Đông Nam Á cũng thành công và cũng có những mô hình chỉ thành công tại khu vực này.

Vì vậy, trước khi muốn hiện thực hoá ý tưởng của mình, Founder nên xem lại động lực khởi nghiệp của mình là gì ? xem thử mô hình này đã có ai làm chưa ? Thị trường này thì đã có những ông lớn nào ? Mình cạnh tranh nổi không ? và ý tưởng có thể hiện thực hoá không.

Khởi nghiệp trong thời gian ban đầu không cần quá chú trọng vào tầm nhìn. Quan trọng Startup phải có một mô hình đủ tốt để có thể tiếp tục phát triển lâu dài. đây chính là điều mà nhà đầu tư quan tâm.

Vì vậy, nhà sáng lập cần giải quyết tốt bài toàn về mô hình sẽ không thiếu nhà đầu tư rót vốn hợp tác.

“Startup hiện nay nên theo đuổi khởi nghiệp ở những lĩnh vực dựa trên nền tảng công nghệ”. Những ngành truyền thống hầu hết đều đã có người làm nên rất khó để người trẻ tăng trưởng và đột phá.

Cuối cùng, hãy khởi nghiệp với mô hình dựa trên nền tảng công nghệ, vì công nghệ hiện nay đang xoáy sâu vào từng ngóc ngách của mọi lĩnh vực, vì vậy sẽ không thiếu ý tưởng để các nhà khởi nghiệp lựa chọn.

Theo Cafebiz.

Leave a Reply

Your email address will not be published.