Sử Dụng EQ Để Kiềm Chế Cơn Cáu Giận Của Sếp.

chi-so-eq

Nỗi niềm mang tên EQ (chỉ số cảm xúc).

EQ rất quan trọng đối với những người đang ở cương vị lãnh đạo hoặc quản lý trong lĩnh vực kinh doanh. Đối với họ, EQ không phải là khái niệm mới, họ thường tham khảo sách, báo, internet để kiềm chế cảm xúc của họ, nhưng không dễ dàng gì thực hiện được.

Giám Đốc một công ty chuyên sản xuất linh kiện điện thoại thừa nhận rằng, mình là người nóng tính, rất dễ nổi cáu mỗi khi căng thẳng. Những cơn nóng giận ấy là anh mất đi cơ hội lắng nghe người khác. Mặc dù, biết như vậy là không tốt, nhưng anh vẫn chưa tìm ra cách nào để kiềm chế cảm xúc của mình.

Cùng có sự biểu hiện tích cách lúc cáu giận, căng thẳng như trên, anh Phó Giám Đốc một công ty truyền thông cho rằng, nóng tính không phải là vấn đề của chỉ riêng mình. Thực tế, chuyện nóng giận, mất bình tĩnh gần như ai cũng có thể mắc phải, nhất là các sếp. Khi họ phải chịu áp lực rất lớn trong công việc và các mối quan hệ.

Trong khi đó, Giám đốc của một chi nhánh ngân hàng lại gặp một trở ngại khác. Chị có nhược điểm là khá nóng vội, chị luôn muốn làm việc gì cũng nhanh chóng. Điều này khiến chị luôn bực mình, căng thẳng mỗi khi mọi việc diễn ra không như ý muốn.

Trái ngược với chị giám đốc trên. quản lý của một công ty chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn visa, du học lại là người khá mềm mỏng, việc lạm dụng khả năng lắng nghe đã khiến chị ngập lụt trong rất nhiều các tâm sự của đồng nghiệp, cấp dưới. Hậu quả là chị cảm thấy rất mệt mỏi, khó khăn và mất rất nhiều thời gian để đưa ra những quyết định quan trọng.

Giải Quyết Nổi Khổ Của Sếp.

Theo ý kiến của một số người (không phải là lãnh đạo), làm sếp là oai, là sướng, được chỉ tay năm ngón, khi bực mình, nóng giận có thể quát tháo nhân viên. Còn nhân viên phải chịu đựng nghe những lời mắng mỏ đó. Thế nhưng, trên thực tế có những nổi khổ mà khi ai ngồi vị trí của “sếp” mới thấu.

Ai cũng có lúc nóng tính, căng thẳng, mệt mỏi, lo âu,… Nhưng với các sếp, tần suất và cường độ của cảm xúc tiêu cực này ở mức cao hơn. Thủ phạm gây ra những cảm xúc tiêu cực này chính là áp lực công việc và các mối quan hệ khác nhau gây ra. Những lý do khiến sếp nổi giận thì có cả tỷ tỷ , từ lý do to nhưng con voi đến những chuyện lãng xẹt như con kiến. Sắp đến hạn bàn giao sản phẩm cho khách hàng mà nhân viên lại “giở chứng” thì cơn thịnh nộ là khó tránh khỏi. Đàm phán không thành công, máy móc công ty bị hỏng, thử hỏi làm sao sếp không thiếu bình tĩnh. Rồi đến chuyến sổ sách, giấy tờ, thuế má, lời lãi, thua lỗ, lương, thưởng…. tất tần tật khiến sếp phải đau đầu, bứt tóc. Những lúc nào sếp thành công trong việc kiềm chế cơn nóng giận của mình thì mọi việc đều ổn. Nhưng sức chịu đựng, dẫu là ai cũng có giới hạn, nhiều khi bức xúc phải bùng ra.

Thực tế, cơn giận của sếp chỉ là nhất thời, nhưng dư âm “tàn phá” của nó để lại hậu quả lâu dài. Và nếu như sếp không cải thiện được cảm xúc của mình, hoặc tìm ra một cách xả xì tress hữu hiệu thì nhân viên dù “thiên thần” đến mấy cũng có lúc phải “nổi giận”. Lúc đó môi trường làm việc có nguy cơ trở thành một “bãi rác độc hại.”

Để làm “trong lành” môi trường làm việc, một trong những yếu tố quan trọng – có thể coi đó là chìa khoá. Đó chính là vận dụng trí tuệ cảm xúc để điều hành.

Muốn hiểu được trí tuệ cảm xúc, trước mắt nên hiểu cảm xúc là gì. Theo khái niệm, cảm xúc là tập hợp những phản ứng tự nhiên được bộ não phát ra một cách tự động để giúp cơ và thể và tâm trí chuẩn bị hành động thích hợp khi cảm giác phát hiện ra điều gì đó xảy ra liên quan đến sự bình ổn của chúng ta. Nơi nào có con người, nơi đó có sự vui tươi, hạnh phúc, buồn rầu, chán nản, thậm chí là tồi tệ… Những cảm xúc đó tồn tại độc lập với hệ ý thức.

Một tổ chức thành công hay thất bại chủ yếu do yếu tố con người – hay nói một cách khác là do nhân lực của tổ chức đó. Để quản lý công việc hiệu quả, Người lãnh đạo, người sếp cần hiểu cách thức phản ứng trước những tình huống và ảnh hưởng của phản ứng đó như thế nào đến những người cùng làm việc. Như vậy, áp dụng trí tuệ cảm xúc (EQ) trong công việc giúp cho tổ chức hoạt động hiệu quả hơn, tập trung hơn, sáng tạo hơn. Các mối quan hệ tương tác giữa các cá nhân qua đó sẽ trở nên tốt đẹp, linh hoạt và thân thiện hơn.

Aristotle đã từng nói: “Ai cũng có thể trở nên cáu giận – điều này thật dễ dàng, nhưng cáu giận với đúng người, đúng mức độ, đúng thời điểm thì chẳng dễ chút nào.” Về bản chất, cảm xúc phát sinh ngoài ý thức nhưng nó định hướng hành vi của con người. Do đó, không thể thay đổi cảm xúc của mỗi người, nhưng ta có thể điều hướng được nó, từ đó có thể thay đổi hành vi. Do đó, sử dụng EQ không phải chỉ để “điều khiển” mà là “quản lý”  cảm xúc mỗi người.

Thầy Bernard Law cho biết “80-90% năng lực lãnh đạo được xây dựng từ EQ. Trên thực tế có thể chưa xác định được chỉ số EQ quyết định được bao nhiều phần trăm thành công của con người, những bất kỳ trong công việc nào, lĩnh vực nào, ngoài kiến thức chuyên môn không thể EQ và nếu không có EQ thì không thể thành công”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.