Thất Bại Có Phải Là Mẹ Thành Công

 

“Tôi cũng đã không dưới 3 lần thất bại, tôi hiểu được sự đau đớn ấy là như thế nào ? Tôi hiểu được sự mất mát ra sao. Vậy nên hãy cẩn trọng và hành động thật chính xác, dù bạn đang còn trẻ, hãy tin tôi đi”.

Trong giới kinh doanh, việc thất bại là điều khó tránh khỏi và nó có thể xảy ra hằng ngày. Thậm chí người ta còn tự an ủi bằng câu “Thất bại là mẹ thành công”, xem thất bại là một điều hiển nhiên sẽ đến. Nhưng nếu thất bại quá nhiều mà không có được thành công thì khác nào bà mẹ này mắc chứng vô sinh ?

Nhiều quan niệm cho răng, tuổi trẻ là được phép thất bại, hãy cứ thất bại,vấp ngã rồi học hỏi từ những vấp ngã, thất bại đó. Nghe chừng có vẻ đây là quan niệm đúng đắn. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng thất bại một vài lần, bạn sẽ cảm thấy nó đau đớn đến nhường nào. Thất bại chẳng cho ta chút cơ hội nào để thành công, trừ việc nó cho ta thấy và đừng dẫm lên vết xe đổ trước đó. Mỗi lần thất bại, rất mất thời gian để ta bắt đầu lại mọi thứ. Và cứ thế, tuổi trẻ sẽ dần trôi qua với những thất bại, cho đến khi ta chợt nhận ra không còn trẻ để bắt đầu lại lần nữa.

Vì thế, hãy phớt lờ thất bại của người khác, họ thất bại, không thể đưa sản phẩm ra thị trường là việc của họ, họ không thể xây dựng được đội ngũ tốt cũng không liên quan gì đến bạn. Bạn cũng đừng bị mắc lừa bởi những con số thống kê trong quá khứ. Bởi bạn đang ở hiện tại và tiến tới tương lai. Mà tương lai thì chúng luôn thay đổi, bất chấp quy luật mà ta không thể nào ngờ đến.

Cách tốt nhất là khi cơ hội đến hãy cố gắng làm gì để thành công, hãy luôn răn mình không được phép để cho thất bại. Hãy học hỏi từ những người thành công trước đó, mặc dù là thành công nhỏ sẽ cho ta biết lối đi nào là lối đi đúng, còn học hỏi từ thất bại chỉ là giúp ta tránh mắc những sai lầm trong quá khứ chứ không hề mở ra cho ta cơ hội hay ý tưởng gì. Thành công còn giúp ta có thêm động lực, như một liều doping làm tăng quyết tâm để phát triển cao hơn. Lịch sử nhân loại cũng tiến hoá lên hiện đại nhờ những hiệu quả đã đạt được chứ không phải từ những thất bại trong quá khứ

Theo Cafebiz

Leave a Reply

Your email address will not be published.