Thực Tập Sinh Ở Startup – Thái Độ Quan Trọng Hơn Trình Độ

thuc-tap-sinh-o-startup

8h sáng, điện thoại báo tin nhắn:

“Cô ơi, hôm nay cho con hoãn deadline nha cô, nhà con có việc mấy nay con quá tải quá, con không sắp xếp được thời gian!!!”

Mình chưa kịp trả lời sao thì nhận tiếp một tin nữa:

“Được không cô?”

“Ừ, rồi cho con hoãn đến khi nào?”

“Dạ, 8h sáng mai cô nhé!”

Đây là cuộc “đối thoại” xin được hoãn deadline của cậu thực tập sinh mới của tôi.

Chúng tôi cùng học và làm việc ở một văn phòng chia sẻ  – coworking space Đồng hành Xanh, nơi công ty tôi sử dụng dịch vụ cho thuê địa chỉ đăng ký kinh doanh và văn phòng ảo tại quận 1, nơi được xem là môi trường làm việc năng động và tích cực bậc nhất dành cho Start Up. Vậy mà cậu trai ấy, đã 3 lần xin hoãn deadline cho 1 nhiệm vụ!!!

Ngày hôm sau, tôi nhắn cậu đến khu vực phòng họp riêng để trao đổi trước khi về.

“Bây giờ cô cho con 2 sự lựa chọn: một là con sẽ dừng việc thực tập ngày từ ngày mai, hai là con sẽ vẫn tiếp tục nhưng ngày hôm nay con không được tính lương thực tập.

Cậu trai gãi đầu, gãi tai rồi gãi tay, gãi cổ đến 5’ sau mới trả lời tôi: “Dạ tại sao lại như vậy ạ, cô phạt con việc ngày hôm qua ạ?”

“Nếu hôm qua cô không đồng ý thì hôm nay cô đuổi con luôn rồi. Con đã đặt cô vào sự đã rồi, con xin cho có phép thôi chứ con đã quyết định là sẽ trì hoãn deadline rồi. Đây là lần thứ 3 sau nửa tháng con vào thực tập. Con chưa hoàn thành được một nhiệm vụ nào cả, trong khi các bạn đều đã phải nỗ lực rất nhiều và đi được một chặng đường rồi, nếu con được bỏ qua chuyện này thì sẽ rất không công bằng cho các bạn.

Nếu con có bất cứ việc gì trong đời sống cá nhân con có thể chia sẻ với cô trước khi deadline đến, để cô hay các bạn của con có thể kịp thời xử lý. Nếu con là người có trách nhiệm, con sẽ biết sắp xếp để nhận được sự giúp đỡ của gia đình, đồng nghiệp để con không phải chịu quá tải mà hiệu quả công việc vẫn đảm bảo hoặc ít nhất là hạn chế được phần nào những tình huống phát sinh. Nhưng không, con để cô và cả một tập thể ngỡ ngàng với con.

Việc gì con cũng nhận, con cũng hứa con hoàn thành, con quá nhiệt tình song con lại không có trách nhiệm với cái sự nhiệt tình đó của mình, khiến mọi người làm việc chung với con cũng bị trễ nãi theo”

3 tuần sau.

Hôm nay con lại “cháy deadline”. Và đây là lần thứ mấy con có nhớ không?

Lại gãi đầu, gãi tai rồi gãi tay, gãi cổ đến 5’…

“Hôm nay con sẽ cũng sẽ bị trừ lương theo quy định. Chẳng ai muốn đâu, nhưng đây là quy định và con phải chấp hành, nếu con quá ấm ức thì con sẽ dừng lại hoặc con làm việc có trách nhiệm hơn!”
“Dạ. con biết rồi!”

Hai tháng sau.

“Tại sao đến bốn tháng rồi mà con vẫn còn có lý do để bào chữa cho việc mình trễ nải công việc và “cháy deadline” hoài vậy? Con nhìn các bạn cùng nhóm với con kìa, có bạn nào muộn deadline như con không? Gia đình bạn B có tang sự, quê nhà chị Y có bão tan hoang… họ cũng có lý do để lo lắng, bất an nhưng có làm ảnh hưởng đến công việc nhiều như con không? Con nghĩ rằng con giỏi nên cô không thẳng tay với con?

Hôm nay, thực sự cô hết kiên nhẫn rồi. Con nghĩ xem mỗi người trong hệ thống này như một mắt xích của một dây chuyền, phần con không chạy nó trục trặc ngay, ai sẽ là người gồng thay cho con? Rồi ai cũng như con rồi thì hệ thống vận hành như thế nào?

Cô biết con thông minh, con nắm bắt vấn đề tốt và có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn các bạn ở đây, nhưng thực sự, con không thay đổi thái độ của mình với công việc, con không thể đạt được gì ở đây cả, con cũng không thể làm gì cho cuộc sống của con tốt hơn.

Hôm nay là lần cuối cùng cô nổi giận với con. Cô cũng rất tiếc đã không thể giúp con thay đổi mà phải nói lời chia tay. Ngày mai, mỗi người sẽ phụ trách 1 phần nhiệm vụ của con, và cô tin mọi người sẽ làm tốt!!!
Nếu một ngày nào đó con nghĩ ra điều gì hãy gọi điện cho cô!”

Cậu trai của tôi ấm ức bước ra ngoài, không thèm nhìn lại toàn khu vực coworking space có rất rất nhiều anh chị em Start Up tập trung làm việc…

Tôi cũng rất lấy làm tiếc, nhưng, nếu không thay đổi những thói quen xấu, bạn sẽ không thể gặp được những điều tốt…

Thái độ quan trọng hơn trình độ nhiều lắm!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published.