B2B Là Gì ? Tổng Quan Về Mô Hình Kinh Doanh B2B

mo-hinh-b2b-2

B2B (Business to Business) là khái niệm tồn tại khá lâu trên thị trường và được rất nhiều doanh nghiệp yêu thích do những lợi ích và hiệu quả nó mang lại nhanh hơn, các doanh nghiệp cũng dễ dàng hơn trong việc khẳng định thương hiệu cũng như chỗ đứng trên thị trường thông qua hình thức hợp tác này.

Mô Hình B2B Là Gì ? 

Mô hình B2B là mô hình mà ở đó các doanh nghiệp sẽ thực hiện các giao dịch với nhau chủ yếu thông qua các trang điện tử. Một số trường hợp giao dịch phứt tạp hơn có thể giao dịch trực tiếp để thương lượng giá cả cũng như các điều khoản hợp đồng.

Doanh nghiệp sẽ thực hiện giao dịch hàng hoá, dịch vụ với các doanh nghiệp khác và cung cấp thành phẩm đến đến người tiêu dùng và khách hàng cuối cùng.

Hiệu một cách thông thường trong mô hình B2B trung gian trao đổi giữa doanh nghiệp cung cấp và người tiêu dùng là một doanh nghiệp khác.

tong-hop-mo-hinh-kinh-doanh-b2b

Các hình thức phổ biến của mô hình B2B ?

  1. B2B Thiên Về Bên Mua 

Đúng như tên gọi loại hình này sẽ hỗ trợ thiên về nhu cầu bên mua

Đó là hình thức các đơn vị kinh doanh tập hợp những nhu cầu của người mua và nhận nguồn hàng từ bên thứ 3 cung cấp lại cho người tiêu dùng

Loại hình này thì phổ biến tại Việt Nam do hầu hết các doanh nghiệp đều muốn chủ đạo trong việc bán sản phẩm của mình đến đối tác.

    2. B2B Thiên Về Bên Bán

Ở mô hình này, các doanh nghiệp sở hữu các trang thương mại điện tử chính và cung cấp các sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ cho các đối tác là doanh nghiệp, đại lý, bán lẻ hoặc sản xuất,… Thông thường, mô hình này cung cấp sản phẩm có số lượng lớn

Loại hình này lại rất phổ biến và phát triển tại Việt Nam, do sở hữu những đặc điểm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

  1. B2B trung gian.

Đây là mô hình kinh doanh đang “áp đảo” trên thị trường hiện nay. Có thể nói các sàn giao dịch điện tử đang dần chiếm lĩnh thị trường.

Mô hình này cho phép các doanh nghiệp có nhu cầu bán, gửi sản phẩm của mình lên quảng bá và các doanh nghiệp có nhu cầu mua sẽ xem và đặt hàng trực tuyến dưới sự bảo vệ quyền lợi và tuân thủ theo luật của trang thương mại điện tử trung gian.

Một vài ví dụ cho các “ông lớn” sàn giao dịch điện tử hiện nay đó là Tiki, Lazada, Sendo, Shopee.

  1. B2B Hợp Tác.

Cũng khá giống với mô hình trung gian. Tuy nhiên mô hình B2B hợp tác lại mang tính tập trung và quyền sẽ thuộc về nhiều đơn vị khác nhau.

Hiện nay mô hình này hiển thị dưới dạng sàn giao dịch, chợ trên mạng, chợ điện tử, cộng đồng thương mại.

Những lợi ích của mô hình B2B mang lại.

Khi tham gia và mô hình thương mại điện tử B2B các doanh nghiệp đều hưởng những lợi ích nhất định nhờ vào các đặc trưng chủ yếu của mô hình này.

Một trong nhưng lợi ích đầu tiên đó là tại mô hình này giúp tạo ra những cơ hội mua bán mới cho các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp cắt giảm bớt cấc giấy tờ và tiết kiệm được những chi phí quản lý.

Ngoài ra ở mô hình này còn phá vỡ những khoảng cách về không gian và thời gian giữa người mua và người bán, tăng tính linh hoạt trong hoạt động sản xuất, bên cạnh đó còn là công cụ hữu hiệu để phân tích nhu cầu và hành vi của người tiêu dùng từ đó có những chiến lược phát triển kinh doanh hợp lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published.