Tránh Bẫy Tâm Lý Khi Khởi Nghiệp

Trong nhiều lần về miền tây tìm hiểu về các doanh nghiệp khởi nghiệp tại đây, được nghe khá nhiều câu chuyện thất bại trong quá khứ của các anh chị mới hiểu được nguyên nhân thất bại của các doanh nghiệp khá đa dạng và cũng khác nhau ở các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực khác nhau, nhưng chung quy nguyên nhân thất bại đều do không tạo ra sự khác biệt trong sản phẩm, hao tốn quá nhiều chi phí marketing nhưng không tăng được doanh số, quản lý nhân sự không tốt dẫn đến việc thất thoát tài sản, yếu kém trong quản lý tài chính,…

Thất bại thường dẫn đến những hậu quả nhất định trong cuộc sống của người khởi nghiệp, nhẹ thì hao tốn tài sản, nặng thì nợ nận, lục đục trong gia đình.

Với những người bản lĩnh, được trang bị kiến thức và kỹ năng tốt thì thất bại giúp họ học được nhiều bài học quý giá cho những lần khởi nghiệp tiếp theo. Nhờ vào thất bại trong quá khứ mà họ viết nên câu chuyện thành công trong tương lai

Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra được bài học quý giá từ thất bại, mà còn tỷ lệ khá lớn người ám ảnh không dám khởi nghiệp lại hoặc khởi nghiệp lại nhưng không dám triển khai những ý tưởng lớn.

Một chị tái khởi nghiệp ở Đồng Tháp tâm sự về thất bại trong quá khứ về quản lý đội ngũ nhân sự dẫn đến thất thoát tiền bạc, dẫn đến phá sản. Từ đó, nỗi ám ảnh cứ đeo bám mãi, khiến chị không dám tuyển dụng đội ngũ bán hàng bên ngoài mà tự tìm kiếm khách hàng. Do vậy, mặc dù chị đã tái khởi nghiệp được 2 năm nhưng rất khó phát triển thị trường mặc dù ý tưởng khá tốt.

Trường hợp khác, một số doanh nghiệp thất bại do bán nợ, không thu hồi được tiền, trong khi vốn lưu động của công ty chủ yếu là vốn vay. Khi xảy ra thiếu hụt vốn lưu động, không thu hồi được tiền, ngân hàng siết nợ, mất khả năng thanh toán dẫn đến phá sản.

Nổi ám ảnh đó đeo bám họ trong những lần khởi nghiệp tiếp theo , không dám bán chịu cho khách hàng nào nên khó thiết lập được mang lưới khách hàng hợp tác lâu dài và ổn định. Do vậy, dù đã tái khởi nghiệp được 3 năm nhưng công ty không mở rộng được quy mô.

Sở dĩ tồn tại nổi ám ảnh là do người khởi nghiệp chưa lý giải được cơ sở khoa học, quy luật đưa đến sự cố thất bại. Chẳng hạn như việc nhân viên bán hàng làm thất thoát tài sản là do thiếu quản lý chặt chẽ trong việc thu nộp tiền bán hàng, chứ không phải nguyên nhân do thuê người ngoài bán hàng.

Trường hợp bán chịu không thu nợ được là do chưa thiết lập được tiêu chí bán chịu đúng đối tượng chứ không phải tất cả khách hàng đều không đáng tin cậy. Khi chưa lý giải được nguyên nhân đưa tới sự cố thất bại thì “cái bẫy tâm lý thất bại” được giăng ra, người khởi nghiệp mà vượt qua.

Để thất bại không còn là nổi ám ảnh thì người khởi nghiệp cần có bản lĩnh cũng như cần trang bị kiến thức quản trị công ty khởi nghiệp. Khi gặp thất bại biết đánh giá, phân tích nguyên nhân sai lầm để thấm được và chuẩn bị tốt cho những lần khởi nghiệp tiếp theo, chứ không phải là bỏ cuộc, không dám làm ăn lớn khi tái khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, người khởi nghiệp phải xây dựng đội ngũ biết động viên lẫn nhau, tích cực giãi bày, chia sẻ cho nhau mỗi khi gặp sự cố. Khi đó, mọi người sẽ cùng hiểu ra nguyên nhân thất bại và chuẩn bị tốt cho những lần khởi nghiệp tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.