Trường Hợp Nào Cần Phải Đăng Ký Kinh Doanh.

truong-hop-nao-can-dang-ky-kinh-doanh-1

Câu hỏi: “Tôi tự mình kinh doanh trong ngành quảng cáo. Thời gian có người bên chi cục thuế đến hỏi tôi về giấy phép kinh doanh. Tôi phải làm thế nào ? Anh Minh chia sẻ”

Luật sư tư vấn:

Theo điều 7 của luật doanh nghiệp 2005 quy định. “Người kinh doanh – thương nhân phải có nghĩa vụ đóng thuê theo quy định của pháp luật. Trường hợp chưa đăng ký kinh doanh, người kinh doanh phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của mình của mình theo quy định của luật doanh nghiệp và pháp luật nói chung”

Theo khoản 2 Điều 5 của nghị định 43/2010/NĐ-CP về việc đăng ký kinh doanh: “Người thành lập doanh nghiệp phải có nghĩa vụ đăng ký doanh nghiệp theo quy định của nghị định và các văn bản pháp luật có liên quan”

Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hằng ngày thực hiện một hoặc một số hoạt động pháp luật cho phép bán mua hàng hoá, cung ứng các dịch vụ cung như các hoạt động sinh lời khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật theo quy định của luật doanh nghiệp về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của luật thương mại, cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện những hoạt động thương mại sau đây:

  1. Buôn bán hàng rong, buôn bán dạo là những hình thức thương mại không có địa chỉ cố định
  2. Buôn bán lặt vặt hoặc buôn bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định.
  3. Buôn quà vặt hoặc hoạt động buôn bán đồ ăn, bánh, nước uống, hàng nước có hoặc không có địa chỉ cố định.
  4. Buôn chuyến là hoạt động mua hàng tư nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua nhỏ, lẻ
  5. Thực hiện có việc như đánh giày, sửa khoá, bán vé số, sữa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa chỉ cố định.
  6. Các hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên, không phải đăng ký kinh doanh khác.

Lưu ý: những quy định chỉ áp dụng cho các hoạt động thương mại của cá nhân, tự mình hằng ngày thực hiện các hoạt động thương mại. Trường hợp các tổ chức khi hoạt động thương mại hoặc thực hiện những hoạt động kinh doanh bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp và có tư cách pháp nhân cho tổ chức của mình.

Như vậy, nếu cá nhân không thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh theo quy định thì cá nhân, tổ chức đó bặt buộc phải đăng ký kinh doanh theo quy định. Về thủ tục đăng ký kinh doanh, loại hình đăng ký kinh doanh bạn tham khảo thêm  điều 43/2010/NĐ-CP của luật doanh nghiệp 2005.

Chia sẻ cho những cá nhân đang phân vân không biết nên thành lập doanh nghiệp hay không ?

Việc thành lập doanh nghiệp và cách hướng công việc kinh doanh của bạn đi theo một con đường bài bản lâu dài hơn. Nếu đứng trên phương diện là một doanh nghiệp bạn sẽ nhận được nhiều quyền lợi cũng như chấp hành nghĩa vụ đối với cơ quan pháp luật.

Vì vậy, nếu bạn mong muốn công việc kinh doanh của mình đi theo một hướng bài bản và phát triển lâu dài thì cách tốt nhất bạn nên chọn địa điểm đăng ký kinh doanh và thành lập doanh nghiệp. Còn nếu bạn muốn công việc kinh doanh đơn giản là một cuộc dạo chơi thì không cần thiết phải đăng ký kinh doanh.

Lưu ý:Trong kinh doanh việc chọn địa chỉ đăng ký kinh doanh và đặt trụ sở là việc làm rất quan trọng. Chọn được một địa điểm tốt ngay từ đầu bạn sẽ an tâm phát triển doanh nghiệp của mình. Còn nếu chọn một địa điểm không ổn định, nay chuyển mai chuyển thì sẽ ảnh hưởng làm công việc kinh doanh bị gián đoạn cũng như việc định hướng ban đầu của công ty sẽ thay đổi.

Đồng Hành Xanh – Nơi cung cấp văn phòng ảo – một địa chỉ để đăng ký kinh doanh ngay vị trí trung tâm quận 3 và quận 1 thành phố hồ chí minh. Bên việc cung cấp văn phòng ảo, Đồng Hành Xanh còn hỗ trơ doanh nghiệp các thủ tục thành lập doanh nghiệp, khai thuế ban đầu và phát hành con dấu,…

Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi theo số HOTLINE: 0932.12.27.27 để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ nhé !

Leave a Reply

Your email address will not be published.