Câu Chuyện 2 Người Đào Than – Tư Duy Khác Biệt Giữa Người Giàu Nghèo.

tu-duy-khac-biet-giau-ngheo-1

Câu chuyện dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được sự khác biệt giữa tư duy của người giàu và người nghèo. Cùng có thể, bạn học được một cách nào đó làm sao đầu tư cho thông minh.

Có một người nghèo, hằng ngày phải làm việc vất vả nhưng số tiền kiếm được chẳng là bao. Anh này ăn cũng không được no, mặc cũng không được ấm nên tối ngày chỉ ngồi kể khổ, than thân trách phận.

Sau những ngày tháng sống khổ như vậy. Một hôm anh ta thỉnh cầu bụt tới để giải toả nổi an uất của mình. Cuối cùng anh ta thể hiện sự sự oán giận tột cùng và nói:  “Con thấy cuộc đời này thật quá bất công, Tại sao người giàu có đều nhàn nhã tự tại, còn người như con thì suốt ngày làm việc vất vả mà cũng không đủ ăn”

Vị Bụt mỉm cười và nói “Vậy theo con như thế nào là công bằng”

Anh người nghèo nhanh nhảo đáp: “Con xin ngày hãy để cho một người giàu có phải chịu cảnh khổ như con. Nếu sau một thời gian người đó vẫn giàu thì con không oán trách nữa”

Vị Bụt gật đầu : Được.

Cùng một xuất phát điểm – Cùng xem tư duy người giàu và nghèo khác nhau thế nào ?

Nói xong. Vị bụt liền biến một anh chàng người giàu khác thành một anh chàng người nghèo giống như thỉnh cầu và đồng thời biến ra  2 ngọn núi có nhiều than đá để cho 2 người cùng đến đó đào than, bán than để mua thức ăn, sinh sống.

Thế là, cả 2 anh chàng người giàu và người nghèo cùng đến 2 mỏ than để khai thác. Người nghèo hằng ngày làm việc quen tay nên chẳng mấy chốc anh ta đã đào được một xe than đá và mang ra chợ bán lấy tiền. Sau khi lấy tiền anh ta dùng hết số tiền đó mua thức ăn ngon và mang về nhà cho vợ con cùng ăn.

Còn anh nhà giàu, do hằng ngày đã quen với việc không phải làm việc nặng nhọc nên cứ đào một lúc anh ta lại nghỉ một lúc, Vậy mà vẫn đầy mồ hôi túa ra. Đến tận chiều muộn, anh ta mới đào được gần đầy một xe than và đem ra chợ bán.

Kết Quả ?

Tuy nhiên, câu chuyện vẫn chưa dừng lại ở đây, sau khi bán được than, anh nhà giàu chỉ mua một chiếc bánh bao mang về, phần tiền còn lại anh cất, để dành.

Ngày hôm sau, anh người nghèo dậy thật sớm để mong đào được nhiều than hơn hôm qua. Còn anh nhà giàu thì cầm số tiền đó dạo quanh chợ. Chỉ một lát sau anh ta thuê được 2 người nông dân nghèo cao lớn, mạnh khoẻ đào than cho mình.

Anh người giàu đưa 2 anh chàng kia đến mỏ than đá và mình thì khoanh tay đứng nhìn và chỉ đạo họ làm việc. Chỉ trong buổi sáng, Anh người giàu đã có được 2 xe than đầy và đem ra chợ bán lấy tiền, số tiền thu được anh lại thuê thêm nhiều nhân công nữa đến đào than

Rốt cuộc, hết ngày hôm đó, số tiền anh người giàu thu được sau khi trả tiền công bằng gấp mấy lần anh người nghèo

Một tháng trôi qua, a người nghèo vẫn chỉ đào than ở một góc của ngọn núi. Đồng thời số tiền anh ta kiếm được mỗi ngày đều mua đồ ăn nên không dành dụm được gì. Còn anh người giàu sớm trở thành ông chủ và chỉ huy nhân công đào hết số than đá trên ngọn núi ấy và bán đi kiếm được không ít tiền.

Số tiền thu được từ bán than, anh ta lại chuyển sang buôn bán bất động sản nên chẳng mấy chốc anh ta trở nên giàu có. Và anh nghèo lúc này không còn cớ để than vãn nữa.

Bài học: Tư duy của người giàu khác người nghèo, người giàu biết đầu tư để trở nên giàu có hơn.

Bài học rút ra ở đây là gì ?

Có thể nói mấu chốt của thành công không phải nằm ở chỗ bạn đã tận sức làm được bao nhiêu, mà là ở chỗ bạn có thể mượn được bao nhiêu sức lực của người khác hoặc sức lực của công cụ,… để làm được điều mà mình muốn.

Người giàu thường có kiểu tư duy theo kiểu đầu tư này. Còn người lại người nghèo thường suy nghĩ rất đóng, chỉ biết sử dụng được đồng tiền kiếm được hôm nay cho ngày hôm nay.

Vậy mới nói, sự khác biệt của người giàu và người nghèo chính ở sự tư duy !

Leave a Reply

Your email address will not be published.